Văn hóa - Giải trí

Thanh tra việc tu bổ Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm

SGGPO

Sau khi nhận được thông tin về việc cây đa khổng lồ nằm ngay phía ngoài cổng đình Chèm - Di tích Quốc gia đặc biệt nằm ven bờ sông Hồng thuộc Bắc Từ Liêm, Hà Nội bị hạ giải chỉ còn trơ gốc, chiều 25-3, đoàn Thanh tra Sở VH-TT Hà Nội xuống trực tiếp kiểm tra quá trình tu bổ cấp thiết Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm (Bắc Từ Liêm).

 

Theo quan sát tại hiện trưởng, công trình tu bổ, tôn tạo đình Chèm ngổn ngang đất đá. Phần cây đa khổng lồ bị hạ giải giờ chỉ còn trơ lại phần gốc rễ, ngay sát đó phần cổng, sân đền đã bị xới tung, các bậc thềm cũ cũng đã bị dỡ bỏ. Các cấu kiện cũ của đình xưa cũ nằm ngổn ngang giữa bộn bề vật liệu mới. Với công trình tu bổ, tôn tạo di tích đình Chèm cổ, vấn đề không chỉ nằm ở việc hạ giải cây đa mà còn thấy rõ ràng dấu hiệu của việc di sản bị xâm hại.

Thanh tra việc tu bổ Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm ảnh 1 Cây đa lớn trước cổng đình chỉ còn trơ lại phần gốc
Khi hỏi về việc hạ giải cây đa nằm ngay trước cổng, thành viên Ban khánh tiết cho biết, cây đa tuy to như vậy nhưng mới được trông hơn 20 năm. Cây phát triển nhanh, có nguy cơ đổ vào di tích nên nhân dân phải chặt bỏ. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc có xin ý kiến của cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn hay không thì nhận được câu trả lời đã xin từ lâu nhưng “không ai chấp thuận”.
Thực tế, dù không phải cây hàng trăm năm tuổi thế nhưng cây đa vẫn nằm trong khu vực bảo vệ di tích. Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm được công nhận năm 2017, vì vậy không thể chấp nhận chuyện tự ý chặt cây ảnh hưởng tới cảnh quan di tích khi chưa có ý kiến của cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn.
Thanh tra việc tu bổ Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm ảnh 2 Toàn bộ các bậc thềm cũ đã bị bóc dỡ ngổn ngang
Trong Luật Di sản có quy định rõ việc tháo dỡ, hạ giải công trình hoặc một bộ phận công trình di tích phải tuân thủ các quy định như xây dựng nhà bao che công trình và nhà kho bảo vệ cấu kiện kiến trúc trước khi tháo dỡ, hạ giải công trình; Có các phương án bảo vệ và bảo quản các cấu kiện của công trình di tích trước và trong khi tháo dỡ, hạ giải đồng thời phải có khu vực riêng để bảo vệ nhằm chống mất mát, hư hại...
Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên dù công trình tu bổ nằm ngay sát đường nhưng không hề có mái che cũng như không hề có các biện pháp bảo vệ như quây bạt, phân loại các cấu kiện...
Thanh tra việc tu bổ Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm ảnh 3 Công trình tu bổ tôn tạo di tích tuy nằm ngay đường nhưng không hề có mái che theo luật Di sản để bảo vệ công trình trong suốt quá trình thi công

Chiều 25-3, Sở VH-TT-DL Hà Nội đã có đoàn thanh tra xuống làm việc với đại diện Ban khánh tiết, BQL Di tích tại địa phương. Đoàn thanh tra làm rõ việc chặt hạ cây đa trước cổng đình, quy trình thực hiện tu bổ cấp thiết tại đình Chèm.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục