Y tế - Sức khỏe

Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh phong tỏa 5 khu vực vì dịch Covid-19

SGGPO

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã quyết định phong tỏa tạm thời 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hạ Long khi mà tới nay tại địa phương này đã có 4 người nước ngoài nhiễm Covid-19.

Ngày 8-3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thông tin về việc triển khai các biện pháp cấp bách trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh quyết định phong tỏa tạm thời 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hạ Long.

Cụ thể: Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện đối với 3 khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long là nơi cư trú của khách du lịch đi cùng chuyến bay VN0054 từ London tới Sân bay quốc tế Nội Bài sáng 2-3 với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 (chị N.H.N, 26 tuổi, tạm trú ở phố Trúc Bạch, Hà Nội);

Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời đối với khu vực Tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng (nơi cư trú lái xe taxi chở khách du lịch bị nhiễm bệnh);  

Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời đối với khu vực Thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương (nơi lái xe taxi chở vợ con đến chơi);  Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời đối với khu vực tổ 5, khu 1, phường Trần Hưng Đạo (Nơi ở của bà L.T.H và 2 người con là hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19);

Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời, tạm dừng cấp phép rời cảng/bến đối với 18 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long có chở khách du lịch đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19.

Thành phố Hạ Long phong tỏa 5 khu vực vì dịch Covid-19 ảnh 1 Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh phun khử khuẩn tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long ngừa dịch Covid-19

Đồng thời, đối với toàn bộ tàu du lịch có liên quan đến 4 du khách nước ngoài nhiễm Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc và cách ly toàn bộ người trên tàu theo quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Về trường hợp tài xế taxi từng chở 2 vợ chồng người Anh, trong đó vợ có dấu hiệu dương tính, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách ly cả gia đình là những người thân có tiếp xúc gần với tài xế này và đang tiếp tục giám sát chặt chẽ những người có liên quan.

Về trường hợp 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 đã đi đến TP Cẩm Phả, Quảng Ninh nên trong ngày thành phố đã nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm tra nơi ở, phun tiêu độc, khử trùng nhà ở và toàn khu phố (tổ 78, khu 7, phường Cửa Ông). Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức cách ly y tế kịp thời, thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR, kết quả đều âm tính. Các trường hợp này hiện vẫn đang được hỗ trợ, giám sát y tế ở mức cao nhất.

Thành phố Hạ Long phong tỏa 5 khu vực vì dịch Covid-19 ảnh 2 Một khách sạn tại TP Hạ Long, Quảng Ninh bị phong tỏa để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan

Cũng trong ngày 8-3, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành lắp đặt phòng cách ly áp suất âm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chuẩn quốc tế sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Toàn bộ người dân trên địa bàn TP Hạ Long bắt đầu thực hiện khai báo y tế để đảm bảo công tác giám sát dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh kêu gọi người dân TP Hạ Long cũng như người dân trong toàn tỉnh đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội trong việc tự phòng, tránh Covid-19. Người dân không quá hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, nhưng không được chủ quan, lơ là, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế và tham gia tích cực khám, sàng lọc; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, có các triệu chứng cúm khi đang cư trú địa bàn tỉnh hoặc người dân ở nơi khác di chuyển đến Quảng Ninh phải tới ngay tới các cơ sở y tế theo quy định để theo dõi và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; hoặc gọi tới tổng đài 1800.9214 để được hỗ trợ y tế.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, tới tối 8-3, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 4 trường hợp mắc Covid-19, tất cả những người này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Sân bay quốc tế Nội Bài sáng 2-3.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục