Chính trị

Thanh niên phải có “sức đề kháng” tốt trên môi trường mạng

SGGP
Trong bối cảnh môi trường mạng, nhất là mạng xã hội có nhiều thông tin tiêu cực bịa đặt làm ảnh hưởng đến niềm tin của thanh niên thì tổ chức Đoàn có sứ mệnh lớn lao để làm sao thanh niên có “sức đề kháng” tốt trước những vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Ngày 20-3, tại Trụ sở Chính phủ, nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2019) và Tháng Thanh niên 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm đánh giá kết quả phối hợp công tác thời gian qua.

Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao hoạt động sôi nổi, mạnh mẽ trong giáo dục đạo đức, lối sống đẹp cho thanh niên như cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, hay diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường. Hơn 3 triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do đoàn, hội tổ chức.

Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục: công tác giáo dục đạo đức, lối sống, pháp luật cho thanh niên, thiếu niên còn bất cập, hiệu quả chưa cao, đặc biệt là một bộ phận thanh niên suy giảm về đạo đức lối sống, thậm chí vi phạm pháp luật; việc phát huy vai trò xung kích của thanh niên chưa thực sự hiệu quả.

Về nhiệm vụ phối hợp công tác thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu phải luôn đổi mới hình thức hoạt động để tập hợp, thu hút đoàn viên thanh niên hơn nữa, nhất là trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Mọi cấp, mọi ngành, mọi cán bộ lãnh đạo cần quan tâm tới thanh niên, công tác đoàn, thế hệ trẻ hơn nữa. Trong bối cảnh môi trường mạng, nhất là mạng xã hội có nhiều đối tượng bất mãn, suy thoái, lôi kéo thanh niên, có nhiều thông tin tiêu cực bịa đặt làm ảnh hưởng đến niềm tin của thanh niên thì tổ chức Đoàn có sứ mệnh lớn lao để làm sao thanh niên có “sức đề kháng” tốt trước những vấn đề này.

Thủ tướng cho rằng, cần xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

“Thanh niên, đoàn viên cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích đối với nhiệm vụ chung của đất nước, trong đó có việc phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa, ổn định chính trị, củng cố quốc phòng an ninh, mở rộng đối ngoại với các tổ chức thanh niên các nước”, Thủ tướng nói và mong muốn Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, phù hợp với tuổi trẻ theo tinh thần “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Cùng với đó, cần chú trọng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong thanh niên, từ những việc như không xả rác bừa bãi, không phát ngôn thiếu văn hóa...

Xây dựng trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng lưu ý chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm đến vấn đề việc làm, hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên, quan tâm thỏa đáng tới các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh cho thanh niên, nhất là khu công nghiệp, vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Thanh niên cần xung kích, đi đầu trong thực hiện các phong trào, chương trình như: chương trình sức khỏe Việt Nam bằng cách đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục đều đặn hay thực hiện văn hóa công sở. Mỗi xã nên có một sân bóng đá, sân vận động cho thanh niên.

Thủ tướng đồng ý chủ trương giao Trung ương Đoàn TNCS xây dựng 2 đề án về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu nhi trên không gian mạng và phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên để trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Về kiến nghị hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Thủ tướng cho rằng, đây là việc cần thiết, dưới các hình thức khác nhau, cần nghiên cứu một cơ chế cho khởi nghiệp và cần có nhiều nhà đầu tư tham gia. Thủ tướng nhất trí có một trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên. Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước phải nghiên cứu các phương án để có biện pháp hỗ trợ cơ chế chính sách, địa điểm, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố triển khai đề án làng thanh niên lập nghiệp khẩn trương rà soát, bố trí quỹ đất, vốn đối ứng của địa phương cho dự án đang triển khai theo đúng cam kết và quy định của pháp luật hiện hành; có phương án duy tu, bảo dưỡng, khai thác, sử dụng hiệu quả các hạng mục công trình.

“Thủ tướng, Chính phủ luôn quan tâm, tạo điều kiện để Đoàn Thanh niên TNCS Hồ Chí Minh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ trẻ phát triển bản thân, đóng góp hữu ích vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”, Thủ tướng nêu rõ.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cho biết, hiện có 40 tỉnh, thành phố đã quy hoạch quỹ đất dành cho xây dựng thiết chế văn hóa thể thao (đạt 63,5%). Cả nước hiện có 68 cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh, thiếu nhi cấp tỉnh; 168 nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh, thiếu nhi cấp huyện. Trong năm 2018, các cấp bộ đoàn trên cả nước đã xây dựng mới được 1.000 điểm sinh hoạt, vui chơi dành cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư với tổng trị giá khoảng 41 tỷ đồng.

LÂM NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục