Chính trị

Thanh niên đang phải đối mặt với nhiều vấn đề của thời đại

SGGPO
Đồng chí Trần Quốc Vượng cho rằng, thanh niên ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của riêng mình; nhiều nghề nghiệp, việc làm truyền thống sẽ bị thay đổi bởi tác động của khoa học công nghệ. Chất lượng, kỹ năng lao động của thanh niên còn hạn chế, tầm vóc và thể lực chậm cải thiện, nhận thức về văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa để kế thừa, phát huy còn lúng túng...

Sáng 11-12, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra tại Hà Nội.

Đến dự đại hội có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nông Đức Mạnh, nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Thanh niên đang phải đối mặt với nhiều vấn đề của thời đại ảnh 1 Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần VIII
Phát biểu tại lễ khai mạc, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VII khẳng định, 5 năm qua, với tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, xung kích, tình nguyện vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, công tác hội và phong trào thanh niên Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng, có đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của đất nước.

Phát biểu với đại hội, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà tuổi trẻ Việt Nam, công tác hội và phong trào thanh niên Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Trần Quốc Vượng bày tỏ tự hào về những bạn trẻ đã giành chiến thắng trên các đấu trường thi Olympic toán học, vật lý, hóa học, sinh học, thi tay nghề, các giải thể thao, nghệ thuật quốc tế và khu vực... đem lại vinh quang cho Tổ quốc.

Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 chính là chiến thắng của thanh niên Việt Nam. Những thành tích, chiến công của thanh niên cả nước đã góp phần không nhỏ vào thành tựu quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta sau hơn 30 năm đổi mới.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng chia sẻ với các đại biểu trẻ, đất nước đang đứng trước không ít những khó khăn, thách thức. Đó là nguy cơ tụt hậu về kinh tế so với các nước trong khu vực và trên thế giới; tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Nguy cơ phai nhạt, đánh mất bản sắc văn hóa, xói mòn những giá trị truyền thống của dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa. Các thế lực thù địch tiếp tục chống phá quyết liệt, gia tăng vác hoạt động diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ bằng những phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn, trong đó thanh niên là đối tượng mà các thế lực thù địch tập trung lôi kéo.

Bên cạnh đó, thanh niên ta cũng đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của riêng mình; nhiều nghề nghiệp, việc làm truyền thống sẽ bị thay đổi bởi tác động của khoa học công nghệ. Chất lượng, kỹ năng lao động của thanh niên còn hạn chế, tầm vóc và thể lực chậm cải thiện, nhận thức về văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa để kế thừa, phát huy còn lúng túng. Mặt trái của xã hội, môi trường sống ô nhiễm đang tác động tiêu cực đến thanh niên...

Thanh niên đang phải đối mặt với nhiều vấn đề của thời đại ảnh 2 Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại Đại hội  đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần VIII

Đứng trước tình hình đó, đồng chí Trần Quốc Vượng cho rằng, các phong trào, chương trình hành động của thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ tới phải phát huy tinh thần xung kích sáng tạo của thanh niên, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới và tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời không ngừng chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của thanh niên.

Muốn vậy, các hoạt động của thanh niên phải thực sự thiết thực, thực sự thấm vào thanh niên, giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa phẩm chất năng lực cống hiến và hưởng thụ, lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân để thanh niên thực sự tin tưởng, muốn đến, tự nguyện đến, sẵn sàng và chủ động tham gia các hoạt động của hội.

Đồng chí Trần Quốc Vượng gợi ý, thứ nhất, phải quyết liệt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào hành động cách mạng của thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, kiên trì mục tiêu Đoàn mạnh, Hội rộng, ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức hoặc hoạt động của hội.

Hai là trong tổ chức hành động cần chọn điểm nhân rộng, tập trung vào những nội dung trọng tâm với những việc làm cụ thể, thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn, phù hợp với tâm lý, yêu cầu của thanh niên, khơi dậy, phát huy khát vọng tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, niềm tin của xã hội vào thanh niên để mỗi gia đình yên tâm phấn khởi khi con em được tham gia hoạt động của hội sẽ trưởng thành, sống tốt và trách nhiệm hơn.

“Từ thực tế của mỗi địa phương, đơn vị, các cấp bộ Hội cần lựa chọn những việc làm thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, cùng với cả hệ thống chính trị giải quyết những vấn đề thực tế đặt ra, làm rõ, có hiệu quả đích thực, không hình thức, làm việc nào được việc đó dù đó là việc nhỏ”, đồng chí Trần Quốc Vượng gợi mở.

BÍCH QUYÊN

Tin cùng chuyên mục