Nhịp cầu bạn đọc

Thận trọng khi chọn khóa học hè cho con

SGGP
Khi học sinh kết thúc năm học là thời điểm vào mùa của các khóa học kỹ năng sống. Hè năm nay, sau gần 2 năm “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các khóa hè đã sôi động trở lại, đa dạng hơn về hình thức nhằm đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh. 

Học sinh Trường Mầm non Măng non 1 (quận 10)  tham gia hoạt động rèn kỹ năng vận động

Học sinh Trường Mầm non Măng non 1 (quận 10) tham gia hoạt động rèn kỹ năng vận động

Đua mở dịch vụ 

Chị Nguyễn Thu Trúc (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết, các năm trước chị đăng ký cho con học hè tại Nhà thiếu nhi Thành phố. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm học kết thúc muộn. Đầu tháng 6, khi liên hệ tìm hiểu khóa hè cho con, chị mới biết lớp hè khai giảng vào đầu tháng 7 đã ngưng nhận học viên. Chị Trúc bày tỏ: “Học phí ở Nhà thiếu nhi Thành phố khá mềm so với các trung tâm ngoại ngữ, cơ sở vật chất lại đảm bảo nên năm nào tôi cũng cho con học hè ở đây. Các năm trước khóa học hè ở đây kéo dài hơn 2 tháng, phụ huynh đăng ký một lần có thể yên tâm gửi con suốt mùa hè. Năm nay, phụ huynh được chọn thời gian học nhưng bù lại mỗi đợt học chỉ kéo dài 5 ngày, hai lớp triển khai vào đầu và giữa tháng 7 đã nhận đủ học viên”. 

Học hè ngắn hạn cũng là hình thức mới đang được nhiều trung tâm ngoại ngữ và kỹ năng sống triển khai mạnh. Liên hệ Học viện giáo dục S.K.C. (trụ sở ở quận 1), một nhân viên tuyển sinh tư vấn, năm nay chương trình hè không thiết kế dài hơi, kéo dài từ 2-3 tháng, mà chia nhỏ các hoạt động ra nhiều tuần, phụ huynh lựa chọn thời gian và đóng học phí tương ứng số tuần theo học. Tương tự, chương trình hè của một trung tâm bồi dưỡng văn hóa có 4 trụ sở tại quận Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú và Bình Thạnh cũng thiết kế theo hướng mở, phụ huynh có thể đăng ký cho con học một hoặc nhiều tuần, riêng thứ bảy thì học ngày nào đóng tiền ngày đó. Nhìn chung, khóa hè năm nay được chia nhỏ theo tuần nên mức phí công bố của các đơn vị tổ chức khá mềm, dao động 1,5-2 triệu đồng/học sinh/tuần. Tuy nhiên, nếu phụ huynh có nhu cầu gửi con dài ngày phải đăng ký nhiều khóa, học phí cộng lại dao động 6-8 triệu đồng/học sinh/tháng, tăng 20-30% so với năm 2020.

Năm nay, nhiều trung tâm mở lớp hè còn tổ chức thêm các dịch vụ như xe đưa đón học sinh, giữ trẻ sau 16 giờ, giữ trẻ vào thứ bảy, chủ nhật, thậm chí học hè nội trú đáp ứng tối đa nhu cầu gửi con của phụ huynh. Ngoài ra, một số trung tâm còn linh hoạt với 2 hình thức mở lớp gồm cơ bản (học chủ yếu tại trường, học phí mềm hơn) và cao cấp (học sinh tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, du lịch dã ngoại, học phí cao hơn), hỗ trợ dịch vụ xe đưa rước học viên tại nhà, giá 1-2 triệu đồng/học viên/tháng trong bán kính 10km. Đây được xem là một trong những nỗ lực mở rộng hoạt động của các đơn vị sau gần 2 năm đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh chạy đua mở dịch vụ, chất lượng hoạt động vẫn là ẩn số nên phụ huynh cần thận trọng tìm hiểu trước khi đăng ký cho con. 

Trại hè - Thượng vàng hạ cám

Nắm bắt nhu cầu của đa số phụ huynh về việc kết hợp cho con học hè với rèn kỹ năng sống, tăng cường giao tiếp ngoại ngữ nên các hình thức học hè như học kỳ quân đội, trại hè tiếng Anh, trại hè du lịch… mọc lên như nấm sau mưa. Đặc biệt, sau gần 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, trẻ bị hạn chế kỹ năng giao tiếp nên nhiều phụ huynh muốn bổ túc “bù” cho con trong hè. Qua tìm hiểu thực tế, anh Võ Minh Khoa (quận 3) cho hay, tờ rơi quảng cáo trại hè của các trung tâm có nội dung na ná nhau nhưng học phí rất chênh lệch. Đơn cử, cùng chọn địa điểm sinh hoạt ngoại khóa là Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai) với hoạt động giống nhau như tìm hiểu các loài động vật hoang dã, đi xe chuyên dụng tìm hiểu cuộc sống các loài thú về đêm, học kỹ năng sinh tồn, sơ cấp cứu và dựng lều… nhưng phí tham gia trại hè do một đơn vị ở quận 3 tổ chức là 2,1 triệu đồng/em, trong khi đó một trung tâm khác ở quận 11 niêm yết mức giá 2,5 triệu đồng/em. 

Ngoài ra, lợi dụng tâm lý “chuộng rẻ” của phụ huynh, một số khóa hè được giới thiệu là “Trại hè giữa lòng thành phố” với các hoạt động như tham quan bảo tàng, cắm trại dã ngoại, rèn kỹ năng làm việc nhóm thông qua trò chơi vận động. Song trên thực tế, nhiều phụ huynh từng đăng ký cho con theo học hình thức này cho biết, nơi trẻ tham gia các hoạt động là công viên, trung tâm thương mại, khu vực tham quan miễn phí trong bảo tàng khiến chất lượng hoạt động không đảm bảo. Từ thực tế đó, chuyên gia giáo dục khuyên phụ huynh cần tìm hiểu kỹ chương trình học, nơi tổ chức các hoạt động, sĩ số học sinh/lớp của các khóa hè, không nên tin tưởng hoàn toàn vào quảng cáo.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng lưu ý, các đơn vị tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống phải giảng dạy đúng chương trình đã được cấp phép, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động giáo dục, có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh và an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường.

MINH QUÂN

Tin cùng chuyên mục