Thế giới

Thăm lãnh sự đối với nghi phạm Đoàn Thị Hương

Sáng 25-2, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tiến hành thăm lãnh sự nghi phạm và xác định đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, quê quán Nam Định, sơ bộ thấy sức khoẻ ổn định. Trong tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Malaysia, pháp luật và thông lệ quốc tế, đồng thời tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ về mặt pháp lý, tôn trọng quyền lợi chính đáng của công dân.

Trước đó, sau cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia, Anifah Aman bên lề Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua, phía Malaysia đã đồng ý để đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thăm lãnh sự đối với nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam có liên quan đến vụ sát hại 1 công dân Triều Tiên.

Cùng ngày, trong cuộc gặp nữ nghi phạm quốc tịch Indonesia Siti Aisyah, ông Andreano Erwin, Phó đại sứ Indonesia tại Malaysia cho biết,  Siti Aisyah kể với ông rằng cô nghĩ chất lỏng được đưa cho mình chỉ là dầu trẻ em và đang tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình. Siti Aisyah nói mình được trả 90USD để thực hiện vụ việc.

Cũng liên quan đến vụ việc này, theo Reuters, ngày 25-2, giới chức Malaysia cho biết sẽ phát lệnh bắt giữ ông Hyon Kwang-song, Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur. Cảnh sát trưởng bang Selangor Abdul Samah Mat cho biết, sẽ đưa ra một thời điểm thích hợp để nhà ngoại giao Hyon Kwang-song xuất hiện trước khi cảnh sát Malaysia có những hành động tiếp theo. Giới điều tra Malaysia tình nghi ông Hyon Kwang-song có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam, người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Kim Jong-nam. Nguồn: AP

HOÀNG THANH

>> Malaysia điều tra nguồn gốc chất độc thần kinh VX đã giết Kim Jong-nam

>> Một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Triều Tiên là nghi phạm

>> Malaysia chưa xác định được nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong-nam

>> Đại sứ Triều Tiên phủ nhận nạn nhân bị sát hại là ông Kim Jong-nam

Tin cùng chuyên mục