Xã hội

Tết này về hay ở? - Gập ghềnh đường về quê

SGGP
2 năm liền xảy ra dịch Covid-19, nhiều người chưa có dịp về thăm gia đình. Năm 2021, càng đặc biệt hơn bởi dịch lan rộng, gây thiệt hại quá lớn về mọi mặt, nỗi nhớ nhà nhiều hơn, nhưng đường về... không dễ, vì những quy định tréo ngoe.

Tin liên quan

LTS: Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 đang đến rất gần! Tâm lý người xa quê đều muốn về nhà đoàn viên trong dịp tết đầm ấm. Nhưng trải qua một năm khó khăn vì dịch bệnh, phần lớn người lao động giảm sút thu nhập; cùng đó tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất khó đoán định, nên công tác chống dịch ở nhiều tỉnh thành có sự khác nhau, làm rất nhiều người phân vân có nên về quê hay không...

Tết này về hay ở? - Gập ghềnh đường về quê ảnh 1 Người dân từ các địa phương về Thừa Thiên - Huế qua sân bay Phú Bài. Ảnh: VĂN THẮNG
Nhiều nỗi băn khoăn

Dù xa quê lâu ngày, chị Bảo Lộc (quê tỉnh Quảng Ngãi, hiện làm việc tại quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết chưa dám mua vé xe, tàu tết vì nghe nói quy định của tỉnh rất khó khăn. “Thời gian về quê chỉ có 7 ngày, trong khi đó bắt buộc phải xét nghiệm RT-PCR tại TPHCM và Quảng Ngãi rồi theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày, ngày thứ 7 lại làm xét nghiệm RT-PCR nữa. Như thế rất phức tạp, mất thời gian nghỉ tết”, chị cho hay.

Đã gần 3 năm nay chưa về quê, chị Diệu (quê tỉnh Thái Bình, hiện ngụ quận 7, TPHCM) nhớ nhà quay quắt. Vì con cái học trực tuyến nên hơn một tháng trước chị tính đưa con về quê nghỉ tết. Tuy nhiên, ý định này phải bỏ vì địa phương quy định phải cách ly tập trung. Nay tuy quy định đã “dễ thở” hơn nhưng chị cũng e ngại vì test Covid-19 quá nhiều.

Chiều 6-1, tại Bến xe Miền Đông, chị Võ Thị Ngọc Hà (quê Thanh Hóa) đắn đo không biết có nên thanh toán số tiền hơn 4 triệu đồng cho hai chiều xe khách về quê và trở lại TPHCM. Bởi vì trước ngày lên xe phải đi test, nếu bản thân mắc Covid-19 sẽ không được lên xe. Trong khi nhiều nhà xe quy định, phải trả vé trước 24-48 giờ và mất khoảng 30% giá vé. “Nếu như test Covid-19 trước khi lên xe vài giờ mà bị Covid-19 thì coi như vé đó sẽ không lấy lại được tiền”, chị Hà nói. Anh Nguyễn Hoàng Sơn (quê Bình Định, hiện ngụ quận 10) cũng đắn đo việc mua vé xe về quê ăn tết, vì quy định trả lại vé xe khó khăn. Hơn nữa, giống như một người bạn của Sơn về quê đón Tết Dương lịch vừa rồi, đang ngồi trên xe khách thì hay tin người nhà mắc Covid-19. Thế là, cả nhà bị giăng dây, cách ly, còn anh Sơn quay lại TPHCM!
Tết này về hay ở? - Gập ghềnh đường về quê ảnh 2 Một gia đình từ TPHCM về Thừa Thiên - Huế bằng tàu hỏa. Ảnh: VĂN THẮNG

Vẫn còn quy định khác nhau

Trước phản ánh của người dân có nghi ngại về việc còn quy định “khó khăn” trong chống dịch, nhóm phóng viên đã tìm hiểu từ một số địa phương cho thấy có áp dụng khác biệt.

Tỉnh Bình Thuận yêu cầu, không chỉ người về từ vùng “vùng cam, vùng đỏ” mà cả “vùng vàng” cũng phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết: “Tất cả đều theo quy định của tỉnh và bám sát Nghị quyết 128 của Chính phủ. Hiện tại, tỉnh vẫn thực hiện theo Quyết định 2780 của UBND tỉnh ban hành vào tháng 10-2021 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. 

Tại tỉnh Quảng Ngãi, giải thích về việc bắt buộc phải xét nghiệm RT-PCR với những người từ một số tỉnh thành về địa phương, ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, theo quy định, đối với người về, đến từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… và vùng cam, vùng đỏ (ngoài các tỉnh nêu trên) chưa tiêm đủ liều vaccine thì phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Tất cả trường hợp trên buộc phải xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu tiên khi đến Quảng Ngãi. 

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo SGGP về nội dung này, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định tỉnh không bắt người dân phải xét nghiệm RT-PCR khi vào tỉnh.

Tỉnh Quảng Trị lại đưa ra quy định tréo ngoe khi bà con từ TPHCM và miền Nam về quê: cách ly tại nhà 7 ngày đối với người về từ vùng vàng; cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày đối với người về từ vùng cam; cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo đối với người về từ vùng đỏ. Trong khi đó, quy định đối với người nhập cảnh chỉ cần theo dõi tại nhà 3 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc 7 ngày đối với người nhập cảnh qua các cửa khẩu và chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine. Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, giải thích rằng đó là địa phương thực hiện theo công văn của Bộ Y tế.

Người dân xã Quảng Kim (Quảng Trạch, Quảng Bình) phản ánh, Trung tâm y tế xã quy định người về quê ăn tết tiêm đủ 2 mũi vaccine cũng phải cách ly tại nhà 14 ngày, khiến bà con bức xúc. Ông Uông Đình Thái, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Quảng Trạch, cho biết, trước sự việc này, trung tâm đã cho kiểm tra và hướng dẫn thực hiện theo dõi sức khỏe 7 ngày với người tiêm đủ 2 mũi, không áp đặt cách ly tại nhà 14 ngày như xã Quảng Kim đã làm.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tin cùng chuyên mục