Sách và cuộc sống

“Tập trung thần tốc”: Bí quyết giảm phân tâm để làm việc hiệu quả

SGGPO
Thời đại số và công nghệ phát triển, những cuộc điện thoại, email, sự cám dỗ của mạng xã hội, Youtube và các trang web tin tức liên tục cập nhật làm đứt gãy đà làm việc và phá vỡ sự tập trung của chúng ta. Cuốn sách Tập trung thần tốc (Zenbooks và NXB Thế giới) của tác giả Damon Zahariades là một gợi ý hữu ích, giúp bạn làm chủ sự tập trung, tránh xao nhãng nhằm tăng hiệu suất làm việc. 

Bài toán cải thiện chất lượng công việc

Trong cuốn sách của mình, Damon Zahariades đã trình bày một cách khoa học và chuyên sâu về tác động tích cực mà sự tập trung mang đến đối với mỗi con người. Từ cơ sở đưa ra định nghĩa khái quát, giải thích các tác nhân khiến chúng ta mất tập trung, ông đưa ra 23 chiến thuật giúp bạn cải thiện sự tập trung ngay tức thì.

Các phương pháp đơn giản này được Damon Zahariades đúc kết bằng các chia sẻ ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng. Lần giở những trang sách, bạn sẽ học hỏi thêm những giải pháp gia tăng sự tập trung như: Mỗi ngày chỉ làm 5 việc, thực hiện những cuộc tản bộ ngắn, chế ngự con người cầu toàn bên trong bạn…

'Tập trung thần tốc': Bí quyết giảm phân tâm để làm việc hiệu quả  ảnh 1 Cuốn sách được dành cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu các kỹ thuật tăng cường khả năng tập trung trong thời gian dài
Với mỗi chiến thuật tinh gọn, Damon Zahariades tiếp tục đào sâu, đưa ra các công cụ thực hành giúp độc giả thêm động lực tiếp cận và giải pháp nhằm giải quyết căn nguyên bản chất mỗi vấn đề. Theo tác giả, mọi việc chúng ta làm đều nên có mục đích rõ ràng.

Chẳng hạn, nếu bạn cần phải ôn tập cho một kỳ thi đại học, hãy tự nhắc nhở rằng, kết quả thi cử sẽ ảnh hưởng đến điểm tổng kết của bạn. Nếu bạn đang làm báo cáo cho sếp, hãy lưu ý rằng, việc bạn đang làm cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh của công ty…

Damon Zahariades giải thích: “Mục đích chính là thứ dẫn dắt chúng ta, mang lại cho chúng ta cái nhìn rõ ràng thấu đáo và giúp ta chuyên tâm vào công việc. Nó là một trong những chiếc chìa khóa để quản lý sự chú ý của bạn một cách hiệu quả”.

Ngoài ra, Tập trung thần tốc còn giải đáp một cách tinh tế vấn đề “tham công tiếc việc” trong môi trường công sở. Có bao giờ, bạn nhìn thời gian vụt qua trong khi nhận ra rằng, mình chẳng có cách nào để hoàn thành hết mọi việc. Nếu rơi vào trường hợp như thế, việc duy trì sự tập trung là điều bất khả thi.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn nên loại bỏ những đầu việc không quan trọng ra khỏi danh sách những việc cần làm. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự do sáng tạo hơn và tập trung tối đa vào những việc chính yếu nhất, từ đó, chất lượng và hiệu suất công việc cũng tăng theo.

Phương pháp tập trung làm việc trong quán cà phê

Với bố cục mạch lạc, ví dụ thực tế phong phú, Tập trung thần tốc đưa ra chỉ dẫn chi tiết cách tạo ra môi trường thoải mái để cải thiện sự tập trung. Xuyên suốt, Damon Zahariades chia sẻ với bạn đọc những thói quen tuy nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả. Chẳng hạn, hãy mang đến văn phòng một cái quạt máy nhỏ đặt dưới sàn nhà hoặc để trên bàn để làm mát. Hay dù bạn đang dùng đèn trần hay đèn bàn thì ánh sáng đầy đủ vẫn là yếu tố thiết yếu để duy trì sự tập trung của bạn…

Damon Zahariades còn giúp bạn nhận ra rằng, bạn chính là người kiểm soát mọi việc. Vì thế, việc duy trì khả năng tập trung trong thời gian dài sẽ giúp bạn thu được những lợi ích: năng suất làm việc tăng lên, khả năng ghi nhớ thông tin mới tốt hơn và sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc…

Khi bắt đầu viết cuốn sách này, Damon Zahariades tự nhận mình là một người có khả năng tập trung rất kém. Với thời gian trải nghiệm và nghiên cứu, ông đã lưu tâm đến nhiều phương pháp tinh giản, áp dụng vào thực tiễn của mình. Từ đây, mỗi chương sách đều được đúc kết từ chính trải nghiệm chuyên sâu cùng nhiều giờ ghi chép trong vai trò người ứng dụng của chính tác giả.

Đặc biệt, ở chương 4, tác giả đề cập đến xu hướng làm thế nào để tập trung khi bạn làm việc trong một quán cà phê. Tác giả ví von người thích làm việc trong không gian hàng quán là “chiến binh xa lộ”. Để có thể duy trì sự tập trung dài hạn ở những không gian mở, tác giả khuyến khích người đọc có thể áp dụng các cách nhỏ: Nghe nhạc không lời có thể át đi tiếng ồn xung quanh và dễ tập trung hơn vào công việc mình đang làm.

Hay lời từ chối nhẹ nhàng thôi khi có những người bạn muốn bắt chuyện trong khi bạn đang làm việc, có thể từ chối bằng cách nở nụ cười thân thiện rồi đáp: “Tôi xin lỗi. Tôi đang nghe nhạc nên không thể nghe thấy anh nói gì cả”. Hoặc “tôi rất muốn trò chuyện, nhưng tôi phải hoàn thành việc này gấp”… Điều này sẽ cho bạn cơ hội để tập trung và tiếp tục chú tâm vào công việc đang làm ở không gian mở.

Theo chân Damon Zahariades, độc giả sẽ cảm thấy bạn đã tìm được “kho báu” để bước vào hành trình tập trung dài hạn, tránh xao nhãng. Mặt tích cực của tập trung là chất lượng công việc tốt hơn, ít mắc sai sót hơn và hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn. Nhờ đó, bạn có thể dành nhiều thời gian rảnh rỗi hơn cho những người bạn yêu mến cũng như những thói quen và đam mê khiến bạn hứng thú.

Damon Zahariades là một chuyên gia về nghệ thuật khai thác hiệu suất. Ông là chủ trang web ArtofProductivity.com, một website chuyên hướng dẫn cách tận dụng hiệu quả nhất thời gian trong ngày để hoàn thành công việc.

Không phải lúc nào Damon Zahariades cũng là người giỏi nghệ thuật làm việc hiệu quả như vậy. Trước đây, ông đã từng có những ngày tháng mệt mỏi khi làm việc cho các doanh nghiệp lớn với những cuộc họp hành triền miên, tẻ nhạt. Chán nản với điều đó, ông đã tự bứt ra để tìm con đường riêng cho mình. Hiện nay, ông đang làm chủ một doanh nghiệp marketing nội dung chuyên tập trung vào việc hướng dẫn mọi người cải thiện hiệu suất của mình.

PHƯƠNG ANH

Tin cùng chuyên mục