Pháp luật

Tạo tài khoản Bông Sen Vàng ảo để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của Vietnam Airlines

SGGPO
Ba bị can bị cơ quan tố tụng cáo buộc đã tạo tài khoản Bông Sen Vàng ảo của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và thực hiện các giao dịch gian lận từ tài khoản ảo, gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16,6 tỷ đồng.

Ngày 28-2, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can: Đặng Thị Lệ Hằng (sinh năm 1990, trú tại phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM), Đặng Thị Tiểu Kiều (sinh năm 1989, là chị ruột bị can Hằng), Trịnh Ngọc Tuấn (sinh năm 1992, trú tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Cáo trạng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 6-2016 đến tháng 12-2019, các bị can trên đã thực hiện các hành vi xâm nhập trái phép vào tài khoản Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines.
Cụ thể, các bị can đã lập tài khoản hội viên ảo trên website “VietnamAirlines.com” lấy thông tin khách hàng không phải là hội viên của Vietnam Airlines nhưng đã bay trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Sau khi lấy được thông tin khách hàng, các bị can đã lập các tài khoản ảo trên website “VietnamAirlines.com” và tích điểm “dặm bay” của các khách hàng đã lấy được, sau đó các bị can đổi lấy vé máy bay đem bán để thu lời bất chính.

Các bị can còn lấy điểm thưởng từ hội viên thật từ tài khoản trên website “VietnamAirlines.com” bằng thủ đoạn truy cập vào tài khoản có nhiều “dặm” thưởng đã được tích lũy qua nhiều lần bay của Vietnam Airlines, thay đổi số điện thoại, email nhận mã OTP và đổi lấy vé máy bay, sau đó đem bán lấy tiền.

Các trạng xác định, hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16,6 tỷ đồng. Hiện, bị can Hằng đã bồi thường 150 triệu đồng, Tuấn đã bồi thường 400 triệu đồng.
Trước đó, ngày 27-12-2019, Vietnam Airlines có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội tố cáo những bị can nêu trên đã thực hiện các giao dịch gian lận tài khoản Bông Sen Vàng như: “Tạo tài khoản Bông Sen Vàng ảo, cộng dặm từ dữ liệu bay của khách hàng và lấy vé thưởng, điểm thưởng VIN-ID, thực hiện mua vé bằng tiền và dặm; Truy cập vào các tài khoản hội viên Bông Sen Vàng thật thay đổi thông tin về số điện thoại, email và lấy thưởng bất hợp pháp”.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng gửi tài liệu thống kê các tài khoản ảo đã được các đối tượng gian lận sử dụng thẻ ngân hàng thanh toán phí vé thưởng, mua vé bằng dặm và đổi dặm Bông Sen Vàng sang điểm VIN-ID...

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) đã tiến hành xác minh và chuyển hồ sơ tài liệu cho Công an TP Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.  


GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục