Xã hội

Tạo điều kiện để Hà Nội xứng danh “Trái tim của cả nước”

SGGP
Chiều 28-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Hà Nội về tình hình kinh tế - xã hội và xử lý một số kiến nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội. Ảnh VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội. Ảnh VGP

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, để thực hiện được nhiệm vụ sắp tới, thành phố Hà Hội đề nghị được tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố trên mức 35%; kiến nghị Chính phủ xem xét, cân đối nguồn lực, báo cáo Quốc hội xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025) 4 dự án lĩnh vực giao thông, với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng, giúp tăng cường khả năng kết nối, lan tỏa vùng…

Liên quan đến kiến nghị của Hà Nội về tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho trên mức 35%, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, quan điểm của bộ là có thể xem xét mức điều tiết trên 35%, nhưng mức cụ thể phải cân đối chung với cả nước.

Về kiến nghị ngân sách trung ương hỗ trợ 4 dự án lĩnh vực giao thông với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng, bộ đã phối hợp với Hà Nội báo cáo Thủ tướng và có kết quả đồng ý 3 dự án, trong đó có các dự án liên vùng không chỉ phát triển cho Hà Nội mà còn các tỉnh miền núi phía Bắc. 

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kinh tế - xã hội của Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 phát triển khá toàn diện. Diện mạo thủ đô thay đổi nhanh, môi trường đầu tư được cải thiện. Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo phát triển Hà Nội để Hà Nội xứng danh “Trái tim của cả nước”.

Thủ tướng cũng nêu rõ, có cơ chế, chính sách phù hợp để Hà Nội phát triển trên tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, đặc biệt là tạo điều kiện về nguồn lực để Hà Nội phát triển. 

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục