Chính trị

Tăng tốc lập, rà soát danh sách cử tri

SGGPO
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ hoan nghênh các địa phương đã lập danh sách cử tri đạt từ 70 - 100% và lưu ý khi lập danh sách cử tri, cần nắm thật chắc, lập đầy đủ không bỏ sót cử tri. Việc lập danh sách cử tri cần phải tăng tốc, rà soát kỹ để chậm nhất ngày 13-4 niêm yết danh sách này theo đúng quy định. 

Tin liên quan

Chiều 31-3, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 (gọi tắt là Ủy ban Bầu cử TPHCM) tổ chức phiên họp thứ VII. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TPHCM chủ trì phiên họp.

Tăng tốc lập, rà soát danh sách cử tri ảnh 1 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ chủ trì phiên họp thứ VII của Ủy ban Bầu cử TPHCM, chiều 31-3-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo báo cáo, đến 30-3-2021, có 2 đơn xin rút tên ứng cử ĐBQH và 3 đơn xin rút tên ứng cử ĐB HĐND TPHCM. Do vậy, tổng số hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV là 50 hồ sơ (36 hồ sơ được giới thiệu, 14 hồ sơ tự ứng cử); tổng số hồ sơ ứng cử ĐB HĐND TPHCM là 169 hồ sơ (159 hồ sơ được giới thiệu, 10 hồ sơ tự ứng cử).

Các quận huyện, phường xã và TP Thủ Đức đang tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp.

Ngoài những người ứng cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng tiếp nhận 12 trường hợp ứng cử ở các tỉnh, thành phố khác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại TPHCM.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, tập trung lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Bầu cử các cấp trong triển khai các công việc.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ lưu ý một số công việc cần tập trung trong giai đoạn này là tổ chức tốt hội nghị cử tri nơi cư trú, lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri đối với những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp. Đặc biệt là những địa bàn có nhiều người được giới thiệu ứng cử.

Về công tác tuyên truyền, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Trong đó, lưu ý công tác tuyên truyền đa dạng phong phú, tiết kiệm, tránh hình thức phô trương.

Tăng tốc lập, rà soát danh sách cử tri ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên họp thứ VII của Ủy ban Bầu cử TPHCM, chiều 31-3-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hoan nghênh các địa phương đã lập danh sách cử tri đạt từ 70 - 100%, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng lưu ý khi lập danh sách cử tri, cần nắm thật chắc, lập đầy đủ không bỏ sót cử tri. Những trường hợp không đủ năng lực hành vi cũng cần có sự xác định của cơ quan có thẩm quyền. Với các trường hợp tạm trú thì khu phố, tổ dân phố, ấp cần nắm thật chắc, thường xuyên giữ mối liên hệ để nắm lịch trình. Việc lập danh sách cử tri cần phải tăng tốc, rà soát kỹ để chậm nhất ngày 13-4 niêm yết danh sách cử tri.

Với các khu vực bỏ phiếu, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị cần quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy. Công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng cần được thực hiện nghiêm túc.

Bên cạnh việc triển khai thực hiện các kế hoạch, đồng chí Nguyễn Thị Lệ cũng lưu ý các Tiểu ban quan tâm kiểm tra, giám sát để việc thực hiện được chặt chẽ, hiệu quả theo kế hoạch.

MAI HOA

Tin cùng chuyên mục