Việt Nam và Thế giới

Tăng kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Pháp ngữ

SGGP
Chiều 25-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF). Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF). Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đánh giá cao việc bà Louise Mushikiwabo chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của đoàn xúc tiến kinh tế và thương mại Pháp ngữ, với gần 100 doanh nhân từ các nước Pháp ngữ đến để kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam. Thành công của đoàn, với những thỏa thuận hợp tác cụ thể được ký kết, đã góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác và thủy chung giữa Việt Nam với các nước Pháp ngữ. Không gian kinh tế Pháp ngữ có tiềm năng hợp tác rất to lớn, cần được phát huy mạnh mẽ để đóng góp nhiều hơn cho phục hồi và phát triển kinh tế ở các nước thành viên. Chủ tịch nước cũng chia sẻ với bà Louise Mushikiwabo về nỗ lực của Việt Nam trong việc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện đẩy mạnh công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước hoan nghênh các nỗ lực và sáng kiến của bà Louise Mushikiwabo nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác và đoàn kết quốc tế, đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tăng cường chuyển đổi số, ứng phó với các thách thức toàn cầu như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, qua đó góp phần khẳng định vai trò của OIF với tư cách là một thể chế đa phương toàn cầu quan trọng, phục vụ lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của OIF, chủ động và tích cực tham gia các hoạt động và đóng góp vào các nỗ lực của tổ chức vì hòa bình, hợp tác và phát triển của các nước thành viên và trên thế giới.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nêu một số đề xuất cụ thể về phương hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Pháp ngữ; đề nghị Cộng đồng Pháp ngữ hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với Liên minh châu Phi và hỗ trợ đào tạo chuyên môn và tiếng Pháp cho các chiến sĩ quân đội và sắp tới là công an của Việt Nam, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc tại các nước Pháp ngữ ở châu Phi. Chủ tịch nước cảm ơn, đánh giá cao sự quan tâm của OIF về vấn đề Biển Đông, mong tổ chức tiếp tục quan tâm đến hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đồng thời ủng hộ việc duy trì an ninh và tự do hàng hải cũng như những nỗ lực nhằm đưa Biển Đông thành một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Bà Tổng Thư ký OIF khẳng định, Việt Nam là một thành viên rất quan trọng của tổ chức và hoan nghênh vai trò tích cực của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các thành viên của OIF. Các nước Pháp ngữ rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam. Đây cũng là lý do Việt Nam là điểm đến đầu tiên của đoàn xúc tiến thương mại và là quốc gia thành viên đầu tiên bà Louise Mushikiwabo đi thăm sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19. Bà Louise Mushikiwabo đánh giá cao, cam kết sẽ hết sức nỗ lực ủng hộ các đề xuất của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục