Giáo dục

Tăng cường quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập

SGGPO
Ngày 25-1, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản chính thức về tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa đủ giấy phép theo quy định.
Theo đó, TPHCM hiện nay là địa phương có rất nhiều cơ sở giáo dục ngoài công lập, hoạt động đa dạng, phức tạp. Thời gian gần đây, công tác quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập xuất hiện một số hiện tượng gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người học, người lao động và an ninh, trật tự tại địa phương.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, nguyên nhân là do sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số cơ sở giáo dục ngoài công lập đẩy mạnh hoạt động nhằm khắc phục hậu quả do dịch bệnh nhưng chưa đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định, hoạt động không phép, không tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý và chuyên môn.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài hoặc dạy các chương trình quốc tế (được cho phép thí điểm trước đây) chậm chuyển đổi sang hoạt động theo Nghị định số 86/2018/NĐ-CP (ngày 6-6-2018) của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Trước thực tế đó, Sở GD-ĐT TPHCM đã chủ động rà soát, nhắc nhở các đơn vị hoàn thành các thủ tục cấp phép hoạt động theo đúng quy định hiện hành.  

Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số cơ sở giáo dục ngoài công lập chưa đảm bảo đầy đủ hồ sơ pháp lý do thành lập cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến việc đầu tư cơ sở vật chất, hoàn chỉnh các hồ sơ thủ tục để thực hiện đăng ký hoạt động giáo dục bị chậm trễ, có trường hợp phải ngưng hoạt động, giải thể nhưng chưa làm thủ tục giải thể theo quy định...

Một số trung tâm có phép hoạt động nhưng đã hết thời hạn, một số đang thực hiện quy định mới, chuyển đổi từ hình thức hoạt động chi nhánh sang hình thức đăng ký thành lập và hoạt động giáo dục theo quy định nhưng chưa kịp hoàn thành.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, trước đây do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP có một khoảng thời gian ngưng nhận hồ sơ cấp phép. Sở này đã nhắc nhở và gia hạn thời gian để các cơ sở hoàn thiện.

Tăng cường quản lý cơ sở giáo dục ngoài công lập ảnh 1 Trẻ sinh hoạt tại một cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn quận Tân Phú, TPHCM

Hiện nay, để tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn TP, Sở GD-ĐT TPHCM đã ban hành công văn nhằm nhắc nhở các quận, huyện về công tác phối hợp quản lý theo địa bàn, tuyệt đối không để các đơn vị hoạt động không phép, tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát hoạt động, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người học và xử lý nghiêm các vi phạm.

Căn cứ theo chỉ đạo của Thường trực UBND TPHCM, Sở GD-ĐT TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các địa phương, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các đơn vị hoạt động không đúng quy định; tiếp tục rà soát, cập nhật thông tin về các đơn vị được cấp phép trên Cổng Thông tin điện tử http://dichvugiaoduc.hcm.edu.vn/ để địa phương, người dân và xã hội cùng phối hợp giám sát.

THU TÂM

Tin cùng chuyên mục