Y tế - Sức khỏe

Tặng bằng khen ê kíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

SGGPO

Sáng 9-5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương đã tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho ê kíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Tin liên quan

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới, đó là: thời gian từ khi lấy tim đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế và các đơn vị liên quan, thì không thể không nhắc đến sự đóng góp vô cùng to lớn, sáng tạo của đội ngũ y, bác sĩ tham gia ê kíp từ việc điều phối, tiếp nhận, vận chuyển tạng ở một quảng đường di chuyển dài, phức tạp, thực hiện ghép tim đạt sự chính xác tuyệt đối.

Tặng bằng khen ê kíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt ảnh 1 Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tặng Bằng khen ê kíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt tại Bệnh viện Trung ương Huế

Ông Nguyễn Văn Phương biểu dương, đánh giá rất cao và ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc này của tập thể các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế. Đồng thời nhấn mạnh, thành công của Bệnh viện Trung ương Huế tại ca ghép tim xuyên Việt lần này một lần nữa khẳng định vị thế và uy tín của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong lộ trình xây dựng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; là trung tâm của vùng và cả nước về văn hoá - du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ; Phát triển Bệnh viện Trung ương Huế, cùng với Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về y tế…

Trước đó, ngày 5-5, trong lúc đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi. Quả tim được phẫu thuật khỏi cơ thể người hiến tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM). Ngay lập tức lên kế hoạch tiếp nhận điều phối tạng, với mục tiêu vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim. Người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực, chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Đến 17 giờ 15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Sáng ngày 7-5, chức năng tim của bệnh nhân tốt.
Tặng bằng khen ê kíp ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt ảnh 2 Ông Nguyễn Văn Phương thăm, tặng quà động viên bệnh nhân được ghép tim

Dịp này, ông Nguyễn Văn Phương cũng đã đến thăm, tặng quà động viên bệnh nhân được ghép tim.

VĂN THẮNG

Tin cùng chuyên mục