Thế giới

Tấn công đẫm máu ở Ai Cập, ít nhất 235 người chết ​

SGGPO
 
Các phần tử tình nghi phiến quân đã dùng bom và súng tấn công một đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai, Ai Cập khiến ít nhất 235 người chết và hơn 100 người bị thương.

Thi thể các nạn nhân tại hiện trường vụ tấn công đền thờ Al Rawdah ngày 24-11. (Nguồn: L'Espresso/TTXVN)

Thi thể các nạn nhân tại hiện trường vụ tấn công đền thờ Al Rawdah ngày 24-11. (Nguồn: L'Espresso/TTXVN)

Ngày 24-11, các phần tử tình nghi phiến quân đã dùng bom và súng tấn công nhằm vào những người ủng hộ lực lượng an ninh đang tham dự lễ cầu nguyện trong một đền thờ Hồi giáo ở tỉnh Bắc Sinai khiến ít nhất 235 người chết và hơn 100 người bị thương.
Các phần tử tình nghi đã dùng bom và súng tấn công nhằm vào những người ủng hộ lực lượng an ninh đang tham dự lễ cầu nguyện tại đền thờ Al Rawdah ở Bir al-Abed, phía Tây thành phố Arish, tỉnh Bắc Sinai.
Theo Đài Truyền hình Ai Cập, Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi đã triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp sau vụ tấn công này với lãnh đạo các bộ quốc phòng, nội vụ và lãnh đạo các cơ quan tình báo.
Trong 4 năm qua, các lực lượng an ninh Ai Cập đã đẩy mạnh cuộc chiến chống lại sự nổi lên của các phần tử khủng bố, nhất là tại Bắc Sinai, nơi đã chứng kiến hàng trăm người thuộc lực lượng an ninh thiệt mạng trong các vụ tấn công do chi nhánh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Bán đảo Sinai thực hiện. Ngoài ra, những kẻ khủng bố còn đang cố mở rộng địa bàn hoạt động khi thực hiện các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Cơ đốc giáo Ai Cập và những người hành hương.

Nhiều nước đồng loạt lên án vụ tấn công đền thờ Hồi giáo Ai Cập

Ngày 24-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án cuộc tấn công cùng ngày vào một đền thờ Hồi giáo tại Ai Cập khiến ít nhất 235 người thiệt mạng là một hành động "xấu xa và hèn nhát".

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump  nêu rõ: "Thế giới không thể dung thứ chủ nghĩa khủng bố, chúng ta cần phải tiêu diệt chúng bằng biện pháp quân sự cũng như lên án tư tưởng cực đoan tạo ra nền tảng cho sự tồn tại của khủng bố". Ông Trump gọi đây là một "vụ tấn công khủng bố xấu xa và hèn nhát nhằm vào những tín đồ vô tội và không có khả năng tự vệ tại Ai Cập".
Cùng ngày, Điện Kremlin trong một tuyên bố đăng trên trang mạng chính thức cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.
Tổng thống Putin nhấn mạnh, "việc giết hại thường dân trong lễ cầu nguyện đã cho thấy tính chất tàn bạo của vụ tấn công. Chúng tôi một lần nữa tin rằng khái niệm nhân đạo hoàn toàn xa lạ đối với những kẻ khủng bố". Đồng thời, ông Putin cũng xác nhận rằng Nga sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Ai Cập trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Bộ Ngoại giao Iraq cũng ra tuyên bố lên án vụ tấn công. Tuyên bố của bộ này nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Iraq khẳng định tình đoàn kết với nước Cộng hòa Ai Cập anh em và bày tỏ sự chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân tử vì đạo và mong muốn những người bị thương nhanh chóng hồi phục". Bộ này cũng nhắc lại lời kêu gọi "xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố và những tài nguyên tri thức cực đoan nhằm vào những người vô tội trên toàn thế giới.
Trước đó, người đứng đầu Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Ai Cập Ivan Surkos đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công đẫm máu. Trong một phát biểu đăng trên trang Twitter, ông Surkos đã kịch liệt phản đối hành động khủng bố nhằm vào các thường dân vô tội.

Quân đội Ai Cập không kích phiến quân ở Bắc Sinai


Các nguồn tin an ninh và nhiều nhân chứng cho biết, quân đội Ai Cập đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích quanh khu vực Bắc Sinai.
Theo các nguồn tin an ninh, những cuộc tấn công đã được tăng cường tại một số vùng đồi núi quanh đền thờ Hồi giáo Al Rawdah, nơi xảy ra vụ tấn công đẫm máu làm ít nhất 235 người thiệt mạng. Đây được cho là nơi phiến quân đang ẩn náu.
Cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi tuyến bố các lực lượng an ninh của nước này sẽ đáp trả bằng "sức mạnh" đối với các phần tử khủng bố thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhằm vào đền thờ Al Rawdah.
Nhà lãnh đạo Ai Cập nhấn mạnh: "Vụ tấn công của những kẻ khủng bố là nhằm 'truyền bá sự nghi ngờ về khả năng" của nhà nước, nhưng nó chỉ làm tăng sự quyết tâm và đoàn kết". Ông al-Sisi cam kết các lực lượng vũ trang và cảnh sát Ai Cập sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố nhằm khôi phục an ninh và ổn định bằng sức mạnh toàn diện trong giai đoạn ngắn sắp tới.

H.NAM (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục