Thế giới

Tấn công bằng dao, một cảnh sát Indonesia thiệt mạng

SGGPO
Theo Reuters, nhà chức trách Indonesia ngày 25-6  cho biết một cảnh sát nước này đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng dao tại thành phố Medan, thủ phủ tỉnh Bắc Sumatra.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát có mặt tại hiện trường. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn cảnh sát địa phương đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết lực lượng chức năng đang điều tra vụ việc theo hướng khủng bố. 
Theo người phát ngôn cảnh sát tỉnh Bắc Sumatra, 2 kẻ tấn công đã trèo qua hàng rào và xâm nhập vào đồn cảnh sát nằm gần trụ sở chính của cảnh sát tại thành phố Medan, đồng thời hô to "Allahu Akbar" (Thượng đế vĩ đại) trước khi dùng dao đâm trọng thương một cảnh sát. Viên cảnh sát này đã tử vong sau đó. Cảnh sát đã nổ súng tiêu diệt 1 kẻ tấn công và bắt sống đối tượng còn lại. 
Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng Indonesia đã tìm thấy cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, sách và nhiều đĩa CD có liên quan tổ chức này trong nhà ở của 1 trong 2 đối tượng kể trên.
Hiện giới chức Indonesia nghi ngờ 2 đối tượng có quan hệ với IS và Bahrun Naim - đối tượng người Indonesia bị cáo buộc đã chỉ đạo một loạt vụ tấn công khủng bố ở chính quê nhà trong vài năm gần đây. Bahrun Naim hiện đang tham chiến cùng lực lượng IS ở Syria. 
Hồi tháng 5-2017, các tay súng tuyên bố trung thành với IS đã tiến hành một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một trạm xe buýt ở thủ đô Jakarta, khiến 3 cảnh sát thiệt mạng. Hiện lực lượng chức năng Indonesia đang xem xét liệu 2 vụ tấn công kể trên có liên quan đến nhau hay không. 
Tấn công bằng dao, một cảnh sát Indonesia thiệt mạng ảnh 1 Cảnh sát có mặt tại hiện trưởng. Ảnh: REUTERS
Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm Indonesia siết chặt an ninh để đảm bảo an ninh trên cả nước nhân dịp lễ kết thúc tháng lễ Ramanda của người Hồi giáo. Sự thất thế gần đây của IS trên chiến trường Syria và Iraq, cùng với việc lực lượng tuyên bố trung thành với IS thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công quy mô nhỏ ở Indonesia trong vài năm trở lại đây, làm dấy lên những quan ngại IS đang tìm cách thiết lập mạng lưới "chân rết" tại khu vực Đông Nam Á, đe dọa an ninh khu vực này.
Mới đây, giới chức Indonesia cảnh báo cơ quan chức năng nước này đã phát hiện mầm mống của IS ở khắp nơi trên lãnh thổ đất nước đông người Hồi giáo nhất thế giới này.

SONG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục