Khoa học công nghệ

Tạm hoãn phóng tên lửa đưa vệ tinh NanoDragon vào vũ trụ

SGGPO
Sáng nay, 1-10, Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã tạm hoãn việc phóng tên lửa đưa 9 vệ tinh lên quỹ đạo, trong đó có vệ tinh NanoDragon của Việt Nam.

Theo đó, vì một số nguyên nhân chưa xác định, tên lửa Epsilon số 5 không thể rời khỏi bệ phóng tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía Nam Nhật Bản. Như vậy, buổi phóng tên lửa đưa 9 vệ tinh vào không gian sẽ được dời sang một ngày khác.

Thông báo từ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) cho biết: Khoảng 16 giây trước khi phóng, JAXA quyết định tạm dừng để kiểm tra hệ thống. Sau kiểm tra, đã quyết định tạm dừng sự kiện phóng trong ngày 1-10. Nguyên nhân tạm dừng và lịch phóng tiếp theo sẽ được phía Nhật Bản ra thông báo sau.

Tạm hoãn phóng tên lửa đưa vệ tinh NanoDragon vào vũ trụ ảnh 1 Tên lửa Epsilon số 5 đưa Nano Dragon và 8 vệ tinh khác lên không gian trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, sáng 1-10 (ảnh chụp lại qua màn hình)
NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được VNSC phát triển. Vệ tinh là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC.
Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.
Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.
NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560km.
Tạm hoãn phóng tên lửa đưa vệ tinh NanoDragon vào vũ trụ ảnh 2 Vệ tinh Nano Dragon được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hoàn toàn tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC
NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC nhằm thực hiện Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

TRẦN BÌNH

Tin cùng chuyên mục