Pháp luật

Tạm giữ 34 đối tượng trong vụ “băng áo cam” đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân

SGGPO

Hiện Công an TPHCM đã tạm giữ 34 đối tượng trong vụ “băng áo cam” đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân, TPHCM vào ngày 5-6 để điều tra xử lý về hành vi “gây rối trật tự công cộng”, “cố ý gây thương tích” và “huỷ hoại tài sản”.


Tin liên quan

Nhóm đối tượng bị công an tạm giữ

Nhóm đối tượng bị công an tạm giữ

Chiều ngày 13-6, Thượng tá Nguyễn Thế Lâm – Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự với 34 đối tượng liên quan đến vụ “băng áo cam” đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân để điều tra xử lý về hành vi “gây rối trật tự công cộng”, “cố ý gây thương tích” và “huỷ hoại tài sản”.

Tạm giữ 34 đối tượng trong vụ 'băng áo cam' đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân ảnh 1 Thượng tá Nguyễn Thế Lâm – Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM thông tin về vụ “băng áo cam” đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân. Ảnh: CHÍ THẠCH

Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, quá trình điều tra công an đã triệu tập 54 đối tượng liên quan đến vụ việc. Sau điều tra củng cố thì công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự với 34 đối tượng.

Do vụ án đang trong quá trình điều tra nên hiện tại phía công an chưa thể thông tin về số đối tượng cầm đầu cũng như nguyên nhân dẫn tới vụ việc. Hiện Công an TPHCM đang khẩn trương điều tra, truy bắt các đối tượng có liên quan tới vụ án.

Thượng Tá Lâm cho biết, “Tất nhiên, việc truy bắt, điều tra sẽ có nhiều khó khăn vì đây là vụ án có tính chất phức tạp, số đối tượng tham gia đông đảo và ở nhiều địa bàn nhưng công an TPHCM đang tập trung làm...”.

 

Liên quan đến vụ việc này, ngày 11-6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã trao đổi với báo chí về việc giải quyết vụ việc hàng trăm người mặc áo cam gây rối, đánh người tại quán Ốc Hương, quận Bình Tân, TPHCM.

Tạm giữ 34 đối tượng trong vụ 'băng áo cam' đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: VIẾT CHUNG

"Hình thức tội phạm kiểu băng nhóm mặc áo cam là không chấp nhận được vì nó thể hiện đây là hoạt động có tổ chức. Phải xử lý quyết liệt. Hiện Công an TPHCM đã khởi tố vụ án. Thành ủy yêu cầu rốt ráo điều tra, trước 30-6 phải thông báo kết quả xử lý vụ việc. Trước thời hạn này, Công an TPHCM phải báo cáo cho Thường trực Thành ủy đã làm đến đâu, tinh thần là phần nào rõ được thì xử lý trước, trả lời dư luận, không phải chờ xong tất cả mới xử lý”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, "băng áo cam" là một nhóm tội phạm đông người nhưng số lượng đối tượng cầm đầu không lớn, phần lớn số còn lại là những người bị lôi kéo tham gia với mức độ khác nhau. Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhấn mạnh, thành phố có chính quyền, có đảng bộ, có bộ máy đầy đủ, không thể để tội phạm lộng hành. Khẳng định thái độ của thành phố đối với những vấn đề đấu tranh với tội phạm rất cương quyết, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại vụ việc 2 năm trước, tháng Giêng năm 2018, tại trạm thu phí An Lạc - An Sương, TPHCM, xảy ra vụ việc tội phạm lộng hành, công an đã quyết liệt xử lý, sau một tháng đã giải quyết dứt điểm được điểm nóng.

“Với thái độ cương quyết, phát huy sức mạnh hệ thống, chọn khâu đột phá để giải quyết thì vụ việc sẽ sớm được xử lý”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định.

 
 

Như báo SGGP đã thông tin, khoảng 20 giờ 30 tối ngày 5-6, nhóm khoảng 200 thanh niên (phần đông khoác áo bib màu cam, tay cầm dao tự chế) chạy xe máy đến quán nhậu Ốc Hương (số 86-88, đường số 6, phường An Lạc, quận Bình Tân) la hét, chửi bới.

Tạm giữ 34 đối tượng trong vụ 'băng áo cam' đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân ảnh 3 Hình ảnh vụ việc

Do không tìm thấy nhóm đối thủ mâu thuẫn từ trước nên “băng áo cam” xông vào quán, đập phá bàn ghế, tủ kính và dùng vỏ chai bia đập vào đầu anh Lâm Thành Long (30 tuổi, ngụ quận 6, đang ngồi nhậu với bạn trong quán) khiến người này bị thương nặng. Sau khi gây án, nhóm thanh niên lên xe chạy về hướng phường Bình Trị Đông B.

Riêng nhóm đối thủ, khi biết “băng áo cam” đang đi tìm để ăn thua nên cũng đi kêu gọi, tập hợp lực lượng, chuẩn bị hung khí để… huyết chiến. Tuy nhiên, công an địa phương đã phát hiện kịp thời nên đã ngăn chặn, không để xảy ra hỗn chiến đông người.

Tạm giữ 34 đối tượng trong vụ 'băng áo cam' đập phá quán nhậu ở quận Bình Tân ảnh 4 Số tang vật thu giữ

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Thành ủy, UBND TPHCM, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an TPHCM khẩn trương xác minh, truy bắt và xử lý nghiêm các đối tượng. Qua truy xét, công an đã bắt giữ hàng chục đối tượng có liên quan đến vụ việc.

Đến ngày 7-6, Công an TPHCM đã khởi tố vụ hình sự, tạm giữ 15 đối tượng liên quan trong vụ việc để điều tra, xử lý 3 hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục