Pháp luật

Tạm giam nguyên thượng úy CSGT nhờ “xử lý” người vi phạm

SGGP
Ngày 18-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã ra quyết định tạm giam bị can đối với Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980, nguyên thượng úy CSGT Công an quận Tân Bình, TPHCM) để điều tra liên quan đến vụ tử vong của ông Nguyễn Văn Chín (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM).

Phạm Sỹ Hoài Như

Phạm Sỹ Hoài Như

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 21 giờ 30 ngày 25-6-2014, tổ tuần tra của Đội CSĐT Công an quận Tân Bình do Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng, trong quá trình tuần tra, kiểm soát phát hiện ông Nguyễn Văn Chín điều khiển xe gắn máy có dấu hiệu say rượu nên ra hiệu lệnh dừng xe.

Qua kiểm tra cho thấy nồng độ cồn trong người ông Chín vượt quá mức quy định nên tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ phương tiện. Tuy nhiên, ông Chín không đồng ý ký tên vào biên bản và cự cãi. Do vậy, Như gọi điện thoại nhờ Nguyễn Minh Chung (SN 1991, ngụ quận Tân Phú) đuổi ông Chín đi để không làm ảnh hưởng đến tổ công tác đang làm việc.

Chung dẫn ông Chín đến chỗ Ngô Thành Vương (SN 1996, ngụ quận Tân Bình), Trần Đức Vững (SN 1996, quê Quảng Ngãi) và Phạm Thanh Kim Hạnh (SN 1997, quê Đắk Nông) và các đối tượng này đã đạp, đánh tới tấp vào mặt, ngực, sườn của ông Chín rồi bỏ đi. Phát hiện ông Chín ngồi gục bên lề đường, tổ tuần tra CSGT gọi taxi đưa ông đến Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu, nhưng do bị vỡ ruột non, ông Chín tử vong.

Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 9-2016, TAND TPHCM tuyên phạt Như 12 năm tù, Chung 12 năm tù, Vững 11 năm tù, Vương 9 năm tù, Hạnh 5 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Về trách nhiệm dân sự, Như cùng đồng phạm phải liên đới bồi thường cho gia đình nạn nhân 150 triệu đồng và cấp dưỡng mỗi tháng 4 triệu đồng cho con nạn nhân cho đến khi cháu trưởng thành.

Tháng 9-2017, xét xử phúc thẩm vụ án, TAND Cấp cao tại TPHCM nhận định việc thu thập chứng cứ trong quá trình điều tra vụ án chưa đầy đủ, cấp sơ thẩm xác định thiếu sót tư cách người tham gia tố tụng phía nạn nhân... nên tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại.

Trong quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, phúc thẩm vụ án, Phạm Sỹ Hoài Như được tại ngoại trong khi các đồng phạm bị tạm giam.

THỤC HÂN

Tin cùng chuyên mục