Pháp luật

Tạm dừng xét xử đối với tòa án 12 tỉnh, thành trong nhóm nguy cơ cao

SGGPO

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu các tòa án đặt tại các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao tiếp tục tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc...

Tòa án nhân dân Tối cao vừa có công văn hỏa tốc gửi Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, các Tòa án nhân cấp cao, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Tòa án nhân dân Tối cao, chánh án tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chánh án Tòa án Quân sự cấp quân khu và tương đương.

Trong công văn, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu: Các tòa án đặt tại các tỉnh, thành phố thuộc nhóm có nguy cơ cao, gồm 12 địa phương: TP Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa, TPHCM, Tây Ninh và Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ thị số 02/2020/CT-CA ngày 10-3 của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, tiếp tục thực hiện cách ly xã hội kể từ 0 giờ ngày 16-4 đến hết 24 giờ ngày 22-4 trong phạm vi tỉnh, thành phố.

Tiếp tục tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc trừ các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp, phòng chống dịch.

Công chức, người lao động của các tòa án tiếp tục sử dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà, trừ các trường hợp cần thiết theo yêu cầu của thủ trưởng đơn vị. 

Đối với các tỉnh, thành phố phát sinh ổ dịch mới được Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố bổ sung thuộc nhóm có nguy cơ cao thì chánh án tòa án các địa phương đó chủ động thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch nêu trên. 

Đối với các tòa án tại các tỉnh, thành phố nhóm có nguy cơ cơ thấp tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ 0 giờ ngày 16-4.

Theo đó, tổ chức việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiện họp.

Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách trên 2m giữa người với người trong phòng xét xử, nơi làm việc. Bố trí phòng xét xử trực tuyến để bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa người với người….

GIA KHÁNH

Tin cùng chuyên mục