Pháp luật

Tạm đình chỉ công tác đối với ông Tất Thành Cang

SGGPO
Ngày 20-12, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho biết đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tất Thành Cang, Phó Trưởng ban Biên soạn Lịch sử Đảng bộ TPHCM.

Tin liên quan

Tạm đình chỉ công tác đối với ông Tất Thành Cang

Trước đó, như Báo SGGP thông tin, ông Tất Thành Cang, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM khởi tố, bắt giam để điều tra tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

HĐND TPHCM cũng tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Tất Thành Cang.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ông Tất Thành Cang có liên quan đến sai phạm trong vụ Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) bán cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim.

SADECO là công ty con của Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC, doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước). Sau khi SADECO phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, vốn điều lệ tăng từ 170 tỷ đồng lên 260 tỷ đồng. Trước khi tăng, trong tổng số 170 tỷ đồng điều lệ của SADECO, vốn của cổ đông là cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước chiếm 62,8%. Trong đó, IPC chiếm 44%, Văn phòng Thành ủy chiếm 2,6%, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chiếm hơn 14%...

Sau khi tăng vốn, nhóm cổ đông Nhà nước tại SADECO giảm từ 62,8% xuống chỉ còn 41%. Cụ thể, vốn góp của IPC tại SADECO không thay đổi, nhưng tỷ lệ sở hữu vốn của IPC từ 44% giảm còn 28,8% vốn điều lệ. Trong khi đó, Công ty Nguyễn Kim chiếm tỷ lệ chi phối tại Sadeco là 54,75% vốn điều lệ.

Bản chất của vụ việc này là chỉ định đối tác cổ đông chiến lược và chỉ định bán cổ phần không được tổ chức thẩm định giá phù hợp. Điều này làm cổ đông Nhà nước mất quyền chi phối và gây thiệt hại 208 tỷ đồng. Cơ quan chức năng xác định, thời điểm còn là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, ông Tất Thành Cang đã chấp thuận chủ trương để Văn phòng Thành ủy được biểu quyết chấp thuận phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại SADECO, gây thiệt hại số tiền lớn cho nhà nước.

Ông Tất Thành Cang còn có liên quan đến vụ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ TPHCM) chuyển nhượng hơn 32 ha đất ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận đã chuyển nhượng khu đất không qua đấu giá mà qua chỉ định là trái với quy định. Thời điểm khu đất được bán, TPHCM đang khuyết vị trí Bí thư Thành ủy và ông Tất Thành Cang là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, điều hành các hoạt động của Thành ủy. Ông Cang được xác định, với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã đồng ý Công ty Tân Thuận chuyển nhượng mà không báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy. Việc làm này là vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ TPHCM.

Sai phạm này dẫn đến ông Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định ông Tất Thành Cang vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng đầu tư 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức BT. Thời điểm đó, ông Tất Thành Cang là Ủy viên UBND TP, Giám đốc Sở GTVT TPHCM, đã ký tắt hợp đồng BT với doanh nghiệp không đúng thẩm quyền.

GIA MINH - THU HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục