Xã hội

Tấm chân tình ở thành phố nghĩa tình

SGGP
Những ngày qua, tại nhiều công ty, đơn vị, từng phần quà thiết thực, nghĩa tình đã được các tổ chức đoàn thể, các cấp công đoàn trên địa bàn TPHCM trao tận tay công nhân lao động gặp bệnh nan y, hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Với nhiều công nhân, người lao động, món quà nhỏ ấy đã tạo điều kiện cho họ có một cái tết vui tươi, đầm ấm. 

Ấm lòng ngày cuối năm

Dắt chiếc xe máy cà tàng, phía trước có túi quà to vừa nhận được từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM ra cổng, ông Nguyễn Văn Hai (72 tuổi, đoàn viên Nghiệp đoàn xe ôm quận 1) nhẩm tính: Lấy 200.000 đồng trả tiền điện, 200.000 đồng mua gạo, còn lại 300.000 đồng sẽ đưa vợ cất để dành trong nhà.

Nhìn phần quà có các nhu yếu phẩm cho ngày tết, ông Hai cười đưa cả hàm răng cây còn cây mất: “Vậy là đỡ lo ăn uống cho tụi nhỏ trong mấy ngày tết rồi”. Những ngày qua, ông Hai lo lắng nhiều khi tết đã đến gần. Lo cũng phải, bởi gần một tháng nay ông phải nằm viện vì cơn nhồi máu cơ tim bất chợt, chi phí điều trị đã phải vay mượn một phần của hàng xóm. Dù lớn tuổi nhưng ông là lao động chính trong gia đình với 5 đứa cháu ngoại còn tuổi ăn học. Thu nhập từ công việc chạy xe ôm của ông Hai phải trích một phần đóng tiền nhà, còn lại lo chạy gạo mỗi bữa.

“Ba tụi nó mất, mẹ thì bỏ đi biệt. Mấy đứa nhỏ hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đâu có dám đòi quần áo mới. Tôi với vợ đã lớn tuổi, lo làm để có cơm ngày 2 bữa là mừng lắm rồi. Giờ nhận được quà, xem như gia đình tôi đã có tết no đủ”, ông Hai tâm sự. 

Tấm chân tình ở thành phố nghĩa tình ảnh 1 Những phần quà ý nghĩa của các cấp công đoàn được trao đến các bác xe ôm, công nhân gặp bệnh hiểm nghèo

Cũng giống ông Hai, bà Nguyễn Thị Quẩn (60 tuổi, làm tạp vụ) nhận phần quà chăm lo công nhân bệnh hiểm nghèo của LĐLĐ quận 1 thì vui mừng lắm. Bà cho biết số tiền 1 triệu đồng nhận được sẽ mua cho 2 đứa cháu nội bộ quần áo mới, phần còn lại sẽ mua gạo và cái bánh chưng cúng ông bà. Bà Quẩn mắc nhiều chứng bệnh nhưng vẫn ráng đi làm để phụ con trai lo cho cháu nội, bởi con dâu đã bỏ các con từ nhiều năm nay.

“Mình lớn tuổi rồi đâu cần gì, chỉ thương tụi nhỏ vẫn mơ bộ đồ mới cho ba ngày tết. Nhờ sự giúp sức của các cấp công đoàn, gia đình tôi có niềm vui trong ngày tết đến”, bà Quẩn bày tỏ. 

Với nhiều công nhân Công ty AF Group (100% vốn nước ngoài, KCN Tân Tạo, quận Bình Tân), 1 triệu đồng do Công đoàn Các KCX-KCN TPHCM trích quỹ công đoàn hỗ trợ là số tiền lớn trong những ngày cuối năm bị thất nghiệp. Khi công ty chính thức ngừng hoạt động và chủ doanh nghiệp rời khỏi Việt Nam, 148 công nhân, trong đó có 23 nữ công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ, vô cùng lo lắng, nhất là tết đang gần kề nên không thể xin được việc làm nơi khác.

Ngoài ra, phía công đoàn cũng trích quỹ để đóng 2% bảo hiểm thất nghiệp tháng 9-2019 cho 148 công nhân để họ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sự quan tâm kịp thời của tổ chức công đoàn đã giúp người lao động ấm lòng trong những ngày cuối năm. 

Tết này con sẽ về quê

Cầm tấm vé xe vừa nhận được từ chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TPHCM trao tặng, chị Nguyễn Thị Thanh (quê Quảng Bình, công nhân may tại KCX Linh Trung 1, quận Thủ Đức) vội điện thoại về quê báo tin cho mẹ. “Mẹ ơi, con có vé xe rồi. Tết này con về ăn tết với ba mẹ”.

Chỉ nói được vậy, giọng chị Thanh đã lạc đi vì xúc động. 11 năm rồi chị Thanh đón tết xa quê. Nhiều lần chị cũng định về quê ăn tết, nhưng nghĩ mua vé xe dịp tết tốn kém nên chị lại thôi. Số tiền đó, cùng với các khoản chắt chiu được, người chị cả của 5 đứa em ấy gửi về quê để mẹ mua quần áo mới cho các em và chút ít đồ dùng trong ba ngày tết. “Tết năm nay được đoàn tụ cùng gia đình, chỉ mới nghĩ đến tôi đã thấy vô cùng hạnh phúc”, chị Thanh không giấu niềm vui. 

Đó cũng là tâm trạng chung của hơn 35.500 công nhân được trao tặng vé tàu, xe và vé máy bay trong dịp tết năm nay. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức xe đưa, đón công nhân về quê ăn tết và trở vào TPHCM làm việc.

Theo ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, nhiều năm qua, các cấp công đoàn đã phối hợp chính quyền địa phương và chủ doanh nghiệp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động. Nhất là vào mỗi dịp tết đến, xuân về. Những tấm vé tàu, xe chính là tấm lòng đầy ân tình dành tặng công nhân lao động với mong muốn người lao động xa quê có một cái tết đầm ấm, vui tươi bên gia đình.

Đối với công nhân lao động không có điều kiện về quê đón tết, LĐLĐ TPHCM sẽ tổ chức chương tình “Tết sum vầy” cho 1.500 gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động. Hoạt động này không chỉ động viên, chia sẻ với các gia đình không có điều kiện về quê đón tết mà còn cho thấy tính nhân văn, nghĩa tình của TPHCM đối với người lao động xa quê.

Tính đến thời điểm hiện nay đã có gần 400.000 công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn TPHCM được các cấp công đoàn, đơn vị doanh nghiệp chăm lo, tặng quà với tổng giá trị hơn 167 tỷ đồng. Các nhà hảo tâm và doanh nghiệp cũng hỗ trợ, trao tặng vé tàu, xe cho hơn 44.000 công nhân lao động về quê đón tết với số tiền gần 31 tỷ đồng.

HỒNG HẢI

Tin cùng chuyên mục