Chuyện đó đây

Tái chế quần áo cũ thành gạch trang trí

SGGP
Rác thải quần áo có ở khắp nơi trên thế giới. Theo ADEME, Cơ quan quản lý môi trường và năng lượng của Pháp, riêng tại châu Âu có tới 4 triệu tấn quần áo bị thải thành rác mỗi năm. Nhìn thấy cơ hội và tiềm năng sản xuất vật liệu trang trí, xây dựng từ nguồn rác thải này, cuối năm 2019, kiến trúc sư Clairisse Merlet đã thành lập Công ty FabBRICK chuyên tái chế quần áo cũ hỏng và ép thành gạch trang trí nội thất, xây dựng.

Công ty FabBRICK chuyên tái chế quần áo cũ hỏng và ép thành gạch trang trí nội thất, xây dựng

Công ty FabBRICK chuyên tái chế quần áo cũ hỏng và ép thành gạch trang trí nội thất, xây dựng

Theo bà Merlet, FabBRICK sẽ nghiền những quần áo quá cũ, hỏng không thể dùng để mặc, sau đó dùng một loại keo sinh học để trộn thành hỗn hợp rồi ép hỗn hợp này thành một loại vật liệu trông giống như viên gạch. Những viên gạch này có thể dùng làm đồ nội thất, tường, vách ngăn, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt.

Kiến trúc sư Merlet cho hay, bà có ý tưởng biến quần áo thành vật liệu xây dựng khi đang học đại học. Bà luôn tự hỏi sẽ phải xây dựng thế nào để bớt sử dụng những loại vật liệu ngốn rất nhiều năng lượng gây ô nhiễm nặng. Ban đầu, bà Merlet bắt đầu với carton, nhưng rất nhanh sau đó đã chuyển sang chất liệu vải vì nhận thấy chỉ tính riêng ở châu Âu, mỗi năm có tới 4 triệu tấn rác thải là quần áo vải vóc - một nguồn nguyên vật liệu lớn.

Khách hàng chính của FabBRICK là những công ty kinh doanh trang phục may sẵn, bởi đó cũng là những doanh nghiệp xả rác thải quần áo. FabBRICK tái chế rác thải của họ để trang trí cho chính các cửa hiệu hoặc văn phòng làm việc, nơi trưng bày sản phẩm của họ.

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục