Sự kiện & Bình luận

Sức bật khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

SGGP

Hôm nay 15-10, TPHCM khai mạc “Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2019” (WHISE 2019). Đây là sự kiện mà giới khởi nghiệp, nhà đầu tư lẫn các nhà làm chính sách khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chờ đợi. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý và cộng đồng khởi nghiệp trên địa bàn TPHCM điểm lại những việc, những kết quả đạt được, từ đó có những hiến kế để TPHCM tiếp tục thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới.

Trước đó, sự kiện Vietnam Startup Day 2019 vừa diễn ra tại TPHCM, cũng dành riêng cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam, thu hút sự tham gia của hơn 200 mô hình khởi nghiệp tiêu biểu trên cả nước. Ở đây, hàng trăm mô hình, dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ được giới thiệu, trình diễn… và chọn ra Top 10 Vietnam Startup Wheel 2019 xứng đáng để tiếp tục đầu tư, phát triển. Qua Vietnam Startup Day 2019 cho thấy, xu hướng startup của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đang song hành với xu hướng startup của thế giới. 

Nhìn lại WHISE 2018, Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM đã tìm ra những startup xứng đáng để nhận giải I-Star 2018 cho hạng mục “Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Đó là các startup đến nay vẫn hoạt động, phát triển tốt, tạo nên những giá trị cho doanh nghiệp lẫn cộng đồng; là những startup ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng, tạo ra những đột phá mới trong sự tăng trưởng bền vững chung của TPHCM và cả nước.

Các số liệu công bố cho thấy, số lượng startup của Việt Nam từ 400 vào năm 2012, tăng lên gần 1.800 vào năm 2015, 3.000 trong năm 2017, và hiện đã vượt con số 3.000. Vốn đổ vào các startup Việt đã tăng 3 lần trong giai đoạn 2016-2018, từ 205 triệu USD lên gần 900 triệu USD (theo Topica Founder Institute). Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư của Chính phủ Australia (AUSTRADE) cho rằng, vốn nước ngoài được chào đón, các quỹ đầu tư mạo hiểm và tổ chức công nghệ quốc tế đang phát triển là tín hiệu tốt cho hoạt động khởi nghiệp. 

Nói đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở TPHCM không thể không kể đến Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub - SIHUB). Chỉ trong 3 năm qua, SIHUB đã trợ giúp hơn 1.500 dự án khởi nghiệp. Hiện SIHUB tập trung cho việc bước sang giai đoạn mới của một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Giai đoạn hội nhập toàn cầu. Cụ thể, SIHUB triển khai chương trình Runway to the World (đưa startup Việt Nam ra thế giới), là chương trình trao đổi startup giữa Việt Nam và các nước công nghiệp tiên tiến ở Bắc Mỹ, Tây Âu, Đông Bắc Á và các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chương trình đầu tiên đã được triển khai cùng với sự hợp tác với các đối tác Hàn Quốc. Chiến lược này của SIHUB rất sát mới với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vì khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là khởi nghiệp từ những ý tưởng mới, những mô hình mới, những kết quả khoa học công nghệ mới, sau đó nhanh chóng phát triển thành doanh nghiệp để cạnh tranh toàn cầu và được đầu tư nhanh chóng. 

WHISE 2019 hay Vietnam Startup Day 2019 hay nhiều chương trình khởi nghiệp khác trên cả nước còn được xem là bước “nâng chất” cho những startup nói riêng, tạo sức bật cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TPHCM nói chung, nên việc đi tìm ra các startup danh giá, tiếp tục đưa đi xa hơn cũng là điều trong giới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mong chờ. 

Có thể khẳng định, những kết quả cơ bản đạt được mang tính nền tảng, trước sự chuẩn bị căn cơ của chính sách, đã tạo nên những kết quả nói trên. Và đến thời điểm hiện nay, rất cần nhà quản lý, cộng đồng khởi nghiệp đánh giá lại những kết quả đạt được từ hoạt động startup trong thời gian vừa qua, tìm hướng đi thích hợp nhất để có những chính sách tốt hơn nữa nhằm tiếp tục thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới. Đó phải là những chính sách để việc khởi nghiệp, từ những ý tưởng mới, những mô hình mới, những kết quả khoa học công nghệ mới, sẽ được đầu tư mạnh mẽ, nhanh chóng phát triển thành doanh nghiệp có sức cạnh tranh trên toàn cầu.

BÁ TÂN

Tin cùng chuyên mục