Xã hội

Sự gắn kết và sức mạnh của lòng nhân ái là tiền đề để vững bước tiến vào năm 2022

SGGP
Nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với báo chí về những ưu tiên của công tác mặt trận trong năm 2022.

Lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước

Theo đồng chí Đỗ Văn Chiến, năm qua là một năm đất nước gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, song về cơ bản chương trình phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam được tổ chức triển khai có trọng tâm, trọng điểm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế.

Hệ thống mặt trận đã không ngừng nỗ lực, chủ động, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có những mặt công tác đạt kết quả nổi bật, tích cực, được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao; được các tầng lớp nhân dân ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài đồng tình, hưởng ứng.

Kết quả của công tác mặt trận trong năm qua thể hiện trên 5 điểm nhấn nổi bật. Trong đó, hệ thống MTTQ Việt Nam đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia và góp phần quan trọng vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Điểm nhấn đặc biệt nữa là khẳng định vai trò nòng cốt của MTTQ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sự gắn kết và sức mạnh của lòng nhân ái là tiền đề để vững bước tiến vào năm 2022 ảnh 1 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại buổi họp mặt các cá nhân, đơn vị tiêu biểu tham gia vận chuyển, cấp cứu người bệnh Covid-19. Ảnh: VIỆT DŨNG

MTTQ Việt Nam đã linh hoạt, sáng tạo tổ chức các hoạt động để lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kịp thời ra lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch bệnh Covid-19. MTTQ các cấp đã tuyên truyền, vận động toàn dân chủ động, tự giác, đoàn kết tham gia phòng chống dịch. Đồng thời, chủ động để hiệp thương, phối hợp và thống nhất hành động với các tổ chức thành viên nhanh chóng triển khai chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19”; chương trình nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”…

Cả nước đã ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 với tổng số kinh phí và hiện vật hơn 22.406 tỷ đồng (qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên hơn 13.598 tỷ đồng; qua Quỹ vaccine phòng Covid-19 hơn 8.808 tỷ đồng). Từ nguồn ủng hộ này, chúng tôi đã phân bổ, hỗ trợ và chi mua vaccine phòng Covid-19 hơn 19.890 tỷ đồng.

Song song đó, trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19, hệ thống mặt trận vẫn tích cực vận động nhân dân triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, trong đó đặc biệt là các hoạt động chăm lo cho người nghèo, các hoạt động cứu trợ, chăm lo gia đình chính sách, các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19...

Niềm tin tạo nên sức mạnh để đất nước ngày càng phát triển

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, năm 2022, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết, Quyết định, Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; đẩy mạnh phong trào thi đua phục hồi phát triển kinh tế, xã hội.

Cùng với đó, MTTQ tập trung chỉ đạo xây dựng 3 đề án và 1 chỉ thị trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định; trong đó có trình Ban Bí thư cho ý kiến, ban hành chỉ thị về tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

Đặc biệt, trong năm 2022, MTTQ cũng nỗ lực nâng cao thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Kết luận số 21-KL/TW của Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII; các quy định, quyết định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đa dạng hóa cách thức để lắng nghe được nhiều ý kiến của các tổ chức thành viên; kịp thời tập hợp, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để phản ánh tới Đảng, Nhà nước.

Chúng tôi chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, mất mát nặng nề về người và của, những khó khăn mà nhân dân ta đã phải gánh chịu trong năm 2021; đồng thời tri ân, tôn vinh những đồng bào, cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, nhất là ngành y tế, các lực lượng vũ trang và cán bộ mặt trận ở cơ sở đã không quản ngại khó khăn gian khổ, bất chấp hiểm nguy, bám địa bàn, bám dân ở nơi tâm dịch vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe, cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển bền vững, trường tồn của đất nước.

Kết quả của năm 2021 đã cho thấy tình đồng chí, nghĩa đồng bào, tinh thần của khối đại đoàn kết tiếp tục được tỏa sáng; thấy rõ được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ. Niềm tin đó sẽ tạo nên sức mạnh để đất nước ta ngày càng phát triển. Sự gắn kết và sức mạnh của tinh thần nhân ái là tiền đề để chúng ta vững bước tiến vào năm 2022.

Với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, những quyết sách và sự quản lý, điều hành của Quốc hội, Chính phủ, sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta sẽ sớm kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

TPHCM: Tổng kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 là 1.062 tỷ đồng

Ngày 6-2, Sở LĐTB-XH TPHCM có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND và Thường trực UBND TPHCM về công tác chăm lo các diện chính sách có công, chính sách xã hội, hộ nghèo, người lao động trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, TPHCM chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho gần 620.300 lượt người chính sách có công, chính sách xã hội, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với tổng kinh phí hơn 606 tỷ đồng. Thành phố cũng quan tâm, chăm lo Tết cho 144.144 cán bộ, công chức, viên chức khu vực hành chính sự nghiệp khối thành phố, quận, huyện, TP Thủ Đức và một số cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc ngành dọc với số tiền 216 tỷ đồng... Cùng với sự chăm lo từ thành phố là sự đồng hành, chia sẻ của các tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân với tổng số tiền gần 220 tỷ đồng. Tất cả chung tay chăm lo chu đáo, đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau, mọi người mọi nhà đều có một cái Tết ấm áp, an vui.

MẠNH HÒA

LÂM NGUYÊN ghi

Tin cùng chuyên mục