Thị trường

Sử dụng xăng sinh học: Những tín hiệu tích cực

SGGP
Sau một tuần Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) triển khai bán đại trà xăng sinh học E5 RON 92 thay thế xăng RON 92 (sớm hơn lộ trình 15 ngày), phản ứng thị trường đã có những tín hiệu tích cực. 
Tăng nhu cầu dùng thử
Ghi nhận tại khu vực TPHCM cho thấy, tâm lý của người tiêu dùng đang có xu hướng mạnh dạn sử dụng loại xăng E5 RON 92 hơn so với trước đây. Một số thương hiệu như Comeco, Saigon Petro… mặc dù đang bán song song cả 2 loại xăng E5 RON 92 và RON 92, nhưng lượng khách ghé đổ xăng E5 RON 92 không thua gì RON 92 truyền thống.
“Trước giờ tôi quen sử dụng xăng RON 92. Nhưng nghe nói, từ ngày 1-1-2018, những cây xăng RON 92 chuyển qua bán đại trà xăng E5 RON 92 nên chuyển qua dùng thử mấy ngày nay, thấy xe chạy cũng ổn, chưa bị trục trặc gì. Đó là khi đi xe máy, còn chạy ô tô tôi vẫn đang đổ RON 95, sắp tới cũng dùng loại xăng này thêm một thời gian nữa vì chênh lệch giá không nhiều so với E5 RON 92, chỉ khoảng 1.500 đồng/lít, nhưng cảm thấy an toàn hơn”, anh Phan Hoàng Long (ngụ quận Tân Phú) cho biết. 
Sử dụng xăng sinh học: Những tín hiệu tích cực ảnh 1   Đổ xăng E5 tại cây xăng Petrolimex trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1. Ảnh: CAO THĂNG
Theo các nhân viên Chi nhánh Xăng dầu số 22 - Comeco trên đường Phan Huy Ích (phường 14, quận Gò Vấp), gần đây lượng tiêu thụ xăng E5-RON 92 đạt khá cao, tăng khoảng 30% so với thời điểm trước.
“Nhìn chung, số lượng khách hàng sử dụng xăng E5-RON 92 đang ngày càng tăng và cũng không thấy ai phàn nàn gì về chất lượng. Tuy nhiên, nhiều khách hàng nói rằng nếu sử dụng một thời gian thấy không có lợi lắm về kinh tế (vì mức chênh lệch giá giữa E5 RON 92 và RON 95 khá thấp) thì sẽ chuyển qua xài RON 95 cho đảm bảo chất lượng hơn”, anh Hùng - nhân viên tại đây - thông tin.
Hầu hết cửa hàng kinh doanh xăng dầu đều cho biết sức mua E5 RON 92 tương đối tốt, đặc biệt đối với khách hàng đi xe máy, xe tải. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần hỗ trợ tăng cường công tác tuyên truyền cho xăng E5 RON 92, vì đa phần những người đi ô tô loại 4 và 7 chỗ ngồi vẫn lo ngại cho động cơ xe nên chủ yếu đổ xăng RON 95. Còn theo lực lượng Quản lý thị trường TPHCM, qua kiểm tra một số cửa hàng nội và ngoại thành thì có nơi đã thay thế hoàn toàn xăng RON 92 sang E5-RON 92 như Petrolimex, PVOIL. 
Không lo về chất lượng
Thống kê của Sở Công thương TPHCM cho thấy, trên địa bàn TP hiện đã có 240/534 cửa hàng xăng dầu kinh doanh xăng E5 RON 92. Để việc đưa xăng E5 RON 92 ra thị trường đúng tiến độ, đơn vị đã gửi thông báo đến toàn bộ hệ thống phân phối xăng trên địa bàn.
Trong những ngày tới, đoàn liên ngành TP sẽ tiến hành kiểm tra tiến độ chuẩn bị thay thế xăng RON 92 tại khoảng 300 cửa hàng xăng dầu. Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý trên địa bàn TP cho biết đang tích cực triển khai các công đoạn thúc đẩy tiêu thụ xăng RON 92 còn tồn, tổ chức đấu nối, súc rửa bồn và cam kết sẽ đưa xăng E5 RON 92 vào kinh doanh đúng tiến độ. 
Liên quan đến mối lo ngại của người tiêu dùng về chất lượng xăng E5 RON 92, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nguyễn Nam Hải cho biết, đơn vị là cơ quan đầu mối quản lý nhà nước các tổ chức chứng nhận, thử nghiệm xăng E5 RON 92.
Qua thực hiện thanh tra chuyên ngành, chất lượng xăng E5 lưu thông trên thị trường bảo đảm theo quy định, chưa có bất kỳ khiếu nại nào của người tiêu dùng về chất lượng xăng E5. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng đã thực hiện các biện pháp kỹ thuật để bảo đảm cho sản phẩm E5 RON 92 đến tay người tiêu dùng an toàn, tiện ích.
Cụ thể, hiện nay hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu quản lý của ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học mới hình thành. Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, định mức hao hụt... đã được ban hành để phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng E5, E10. Về nguồn cung, Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam cho hay, từ ngày đầu tháng 11-2017, Nhà máy ethanol Tùng Lâm (tỉnh Đồng Nai) đã tăng công suất và sản lượng sản xuất ethanol, dừng xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước, tăng dự trữ ethanol nhằm chuẩn bị cung ứng cho thị trường.
Nhà máy ethanol Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cũng đang tăng công suất trở lại. Hay Nhà máy ethanol Dung Quất, dự kiến sau 90 ngày sửa chữa sẽ đạt công suất tối thiểu 60% - 90%. Như thế, về cơ bản, ngay trong quý 1-2018, sản lượng sản xuất ethanol cả nước có thể đạt gần 28.000m3/tháng, đáp ứng đủ nhu cầu pha xăng E5 RON 92 khi bước vào lộ trình bán đại trà từ ngày 1-1-2018.
Để đẩy mạnh tiêu thụ xăng E5 RON 92, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đề nghị cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền để nâng caoa nhận thức, thay đổi thói quen, tạo sự đồng thuận của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, trong điều kiện kinh tế thị trường, cần sử dụng biện pháp kinh tế. Cụ thể, chênh lệch giá bán lẻ phải đủ lớn để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học.

LẠC PHONG

Tin cùng chuyên mục