Pháp luật

Sử dụng tài khoản facebook của diễn viên để nhắn tin mượn tiền rồi chiếm đoạt

SGGPO
Trí cùng đồng bọn chiếm đoạt tài khoản Facebook của chị H. rồi mạo danh chị H. nhắn tin mượn và chiếm đoạt của 2 nam thanh niên số tiền hơn 200 triệu đồng.

Tin liên quan

Ngày 8-8, Công an quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Phan Văn Trí (sinh năm 2003, ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Bình Thạnh) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 290 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Sử dụng tài khoản facebook của diễn viên để nhắn tin mượn tiền rồi chiếm đoạt ảnh 1 Đối tượng Trí tại cơ quan công an

Trước đó, tháng 6-2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TPHCM phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook sau đó nhắn tin mượn tiền rồi chiếm đoạt. Bằng nghiệp vụ, công an xác định nhóm đối tượng trên do Trí cầm đầu.

Qua điều tra, công an xác định phương thức hoạt động của nhóm là lợi dụng nhu cầu của một số người, đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (ca sĩ, diễn viên…), nhóm quảng cáo trên mạng xã hội về việc có khả năng làm dịch vụ tích xanh trên facebook. Đây là một tính năng đặc biệt mà facebook dùng để xác thực và khẳng định facebook cá nhân/fanpage chính chủ để bảo vệ người dùng.

Khi có khách đặt làm tích xanh, các đối tượng yêu cầu khách hàng phải cung cấp các thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, hình ảnh giấy tờ tùy thân như CMND, CCCD, bằng lái xe… Sau khi có thông tin đăng nhập tài khoản facebook của khách hàng, các đối tượng nghiên cứu các tin nhắn cũ của khách đã nhắn với bạn bè trước đó nhằm mô phỏng văn phong, cách nói chuyện.

Tiếp đó, nhóm nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ facebook của nạn nhân để mượn tiền. Đáng nói là các đối tượng đã sử dụng công nghệ để thực hiện giả mạo hình ảnh chủ sở hữu facebook trong các cuộc gọi với nạn nhân. Đồng  thời mở tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản facebook để tạo dựng niềm tin với nạn nhân và đề nghị chuyển vào các tài khoản này sau đó chiếm đoạt tài sản.

Ngày 20-7, Phòng PA05, Công an TPHCM cùng Công an quận Bình Thạnh kiểm tra và mời Trí cùng các đối tượng liên quan tới làm việc. Qua làm việc, Trí khai nhận cùng đồng bọn chiếm đoạt tài khoản facebook của chị H. (sinh năm 1980, ngụ tại quận 7, là diễn viên). Sau đó, nhóm mạo danh chị H. để nhắn tin mượn và chiếm đoạt tiền của anh K. (sinh năm 1993, ngụ quận Bình Thạnh) và anh Đ. (sinh năm 1983 ngụ quận Gò Vấp) với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Qua điều tra ban đầu, công an xác định có khoảng hơn 20 người là nạn nhân của nhóm này và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý theo quy định của pháp luật. Công an đề nghị ai là nạn nhân của Trí và đồng bọn liên hệ Công an quận Bình Thạnh để trình báo.

CHÍ THẠCH

Tin cùng chuyên mục