Thế giới

Sự cần thiết từ thuế tín dụng trẻ em

SGGP
Mỹ vừa chính thức thực hiện điều khoản mở rộng thuế tín dụng trẻ em kể từ ngày 15-7, nhằm giúp giảm tình trạng nghèo đói ở trẻ em Mỹ, cải thiện cuộc sống của các gia đình Mỹ thuộc tầng lớp lao động.

Trong một phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi việc thực hiện điều khoản mở rộng thuế tín dụng trẻ em trong gói cứu trợ dịch Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD là một nỗ lực lịch sử.

Ông J.Biden khẳng định sự thay đổi lớn mà điều khoản này mang lại chính là mức giảm tỷ lệ nghèo đói ở trẻ em theo năm lớn nhất trong lịch sử của Mỹ. Điều này cũng giúp giảm tỷ lệ nghèo đói của trẻ em giữa các cộng đồng da trắng, da màu, người Mỹ gốc Latinh, người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương (AAPI).

Theo ước tính của Trung tâm vì tiến bộ Mỹ, gần 11 triệu trẻ em, tức cứ 7 trẻ thì có 1 trẻ, đang sống trong đói nghèo. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Mỹ, các gia đình lao động Mỹ được nhận tiền giảm thuế hàng tháng để chi trả cho các khoản thiết yếu như thăm khám bác sĩ, dụng cụ học tập và hàng tạp hóa. Thuế tín dụng sẽ nâng hơn 4 triệu trẻ em vượt qua mức nghèo của liên bang, cung cấp nguồn lực mới cho 27 triệu trẻ em trước đây chỉ nhận được dưới 2.000 USD. Đây là một thắng lợi kinh tế đáng kể của Mỹ - và cũng là một chiến thắng đạo đức.

Sự cần thiết từ thuế tín dụng trẻ em ảnh 1 Trẻ em - đối tượng chính chăm lo của thuế tín dụng trẻ em

Theo điều khoản mở rộng, khoản trả góp hàng tháng đầu tiên của thuế tín dụng trẻ em - lên tới mức 300 USD/tháng cho mỗi trẻ em dưới 6 tuổi và 250 USD/tháng cho mỗi trẻ từ 6-17 tuổi, đã được chuyển tới ngân hàng của các gia đình vào ngày 15-7. Như vậy, mỗi gia đình sẽ nhận được 3.600 USD cho mỗi trẻ em dưới 6 tuổi và 3.000 USD cho mỗi trẻ em từ 6-17 tuổi vào năm 2021. Phân nửa trong số đó sẽ được trả góp hàng tháng từ nay đến tháng 12 và sẽ được gửi vào tài khoản ngân hàng. Phần còn lại sẽ được hoàn thuế vào mùa xuân năm sau.

Khoảng 39 triệu hộ gia đình, với số trẻ em chiếm 88% tổng số trẻ em, sẽ tự động nhận được khoản tín dụng vì họ đã nộp hồ sơ năm 2019 hoặc yêu cầu tín dụng năm 2020. Các gia đình có thu nhập thấp gần đây chưa khai thuế hoặc sử dụng công cụ không khai thuế vào năm ngoái để nhận khoản tiền hỗ trợ thì có thể sử dụng cổng thông tin của Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) để đăng ký nhận khoản tín dụng thuế trẻ em nâng cao. Báo Mỹ, tờ The Hill, cho biết đây cũng là lần đầu tiên các gia đình sẽ có lựa chọn nhận trợ cấp hàng tháng thay vì một lần hàng năm để tính vào chi phí nuôi dạy con cái. 

Trẻ em da màu và Mỹ Latinh bị nghèo đói hơn do phân biệt chủng tộc, bao gồm những rào cản mà cha mẹ chúng gặp phải trên thị trường lao động. Những khoản tiền đầu tiên được gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng đã khiến nhiều gia đình thở phào nhẹ nhõm và lên kế hoạch cải thiện cuộc sống.

The Hill nhận định các chương trình chống đói nghèo hàng chục năm qua đã không theo kịp nhu cầu của xã hội, sự tàn phá của dịch Covid-19 càng cho thấy mạng lưới an sinh xã hội mỏng manh của Mỹ không được thiết kế để cung cấp một cách hiệu quả cho mọi người. Những cải tiến mới đối với thuế tín dụng trẻ em cũng chỉ là tạm thời. Các khoản thanh toán hàng tháng sẽ tự động dừng lại vào cuối năm nay nên quốc hội cần gia hạn và biến nó thành vĩnh viễn.

LAM ĐIỀN

Tin cùng chuyên mục