Ngân hàng - Chứng khoán

Sớm nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng

SGGP
Báo cáo mới đây của các công ty chứng khoán cho biết, trong bối cảnh các ngân hàng đã cạn room (hạn mức) tín dụng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định vẫn giữ mức tín dụng tăng ở mức 14% cho cả năm 2022 nhưng đến ngày 15-8, tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 11,45 triệu tỷ đồng, tăng 9,62% so với đầu năm, NHNN phải nới room tín dụng cho các ngân hàng trong thời gian sớm.

Các chuyên gia cho rằng, nhu cầu tín dụng trong nền kinh tế vẫn sẽ ở mức cao. Việc tiếp tục siết room tín dụng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh và mở rộng của các doanh nghiệp trong thời gian còn lại của năm. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% trong chương trình phục hồi phát triển kinh tế.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho biết, trong bối cảnh lạm phát chủ yếu do chi phí đẩy, nếu kiểm soát được giá xăng dầu và giá thịt heo sẽ kiểm soát được lạm phát dưới 4%. Do đó, NHNN không quá lo ngại về lạm phát mà bóp nghẹt thị trường để có thể tận dụng được cơ hội phục hồi.

Theo ông Lực, NHNN nên xem xét nới room cho các ngân hàng trong tháng 9-2022, nếu chờ đến quý 4-2022 sẽ mất cơ hội, tăng nợ đọng lẫn nhau giữa các doanh nghiệp, nợ xấu ngân hàng sẽ tăng lên.

NHUNG NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục