Y tế - Sức khỏe

Sớm ngắt dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường

SGGP
Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đã bàn các giải pháp, điều kiện tiến hành các bước chuẩn bị theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là làm kiên quyết để ngắt dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Ngày 18-2, bà N.T.Y và anh P.V.C được ra viện sau khi điều trị khỏi Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Ngày 18-2, bà N.T.Y và anh P.V.C được ra viện sau khi điều trị khỏi Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Ngày 19-2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đã có cuộc họp để bàn các biện pháp triển khai trong phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, hiện nay tình hình Covid-19 tại nước ta đang được kiểm soát tốt với nhiều tín hiệu tích cực. Kể từ ngày 13-2 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca nào mới.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có số ca mắc cao nhất cả nước (11 ca) cũng không ghi nhận trường hợp mắc mới nào trong vòng hơn 1 tuần qua. Hiện nay, ngành y tế tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện theo dõi sức khỏe hộ gia đình tại xã Sơn Lôi, Thiện Kế và Quất Lưu của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời tập huấn cho cán bộ tuyến tỉnh về quản lý số liệu giám sát, kiểm soát lây nhiễm tại Trung tâm y tế Bình Xuyên; tập huấn cho các nhóm hậu cần, vệ sinh khử khuẩn, theo dõi sức khỏe, thu gom và xử lý rác thải tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Đồng thời tiếp tục cử chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương thường trực tại Trạm y tế xã Sơn Lôi để hỗ trợ chuyên môn và bổ sung máy siêu âm cho Trạm y tế xã Sơn Lôi.

Đặc biệt, các thành viên của Ban chỉ đạo đã đánh giá cao công tác điều trị Covid-19 thời gian qua khi hiện đã có tại 14/16 người mắc Covid-19 ở Việt Nam đã được chữa khỏi, trong đó có 11 người ra viện.

Đặc biệt, không chỉ ở tuyến trung ương, tuyến tỉnh mà tuyến huyện cũng đã chữa khỏi bệnh cho những người bị nhiễm Covid-19. Cả nước hiện còn 34 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang được cách ly theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng; 1.538 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả khả quan trong phòng chống Covid-19 nhưng hiện nay dịch bệnh nguy hiểm này tại Trung Quốc còn diễn ra phức tạp, do đó các thành viên Ban chỉ đạo thống nhất công tác phòng chống dịch bệnh ở trong nước không được chủ quan. Chúng ta cần kiên trì và tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, cách ly. Ban chỉ đạo cũng bàn các giải pháp, điều kiện tiến hành các bước chuẩn bị theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là làm kiên quyết để ngắt dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Đồng thời ngành y tế, các nhà khoa học tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, kết hợp với kinh nghiệm thế giới để hoàn thiện phác đồ điều trị, các điều kiện, giải pháp dự phòng hiệu quả nhất. Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã bàn thảo và thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác tiếp nhận lao động nước ngoài quay trở lại Việt Nam làm việc.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 cũng yêu cầu Bộ TT-TT, Bộ GD-ĐT tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về vấn đề du lịch tại Việt Nam an toàn, giáo dục an toàn để du khách và người dân yên tâm. Điều này xuất phát từ thực tế tình hình đang được kiểm soát tốt, từ khâu nhập cảnh, cách ly và điều trị. Việt Nam là điểm đến an toàn, du khách nếu đã đủ điều kiện vào Việt Nam thì hoàn toàn yên tâm. Đặc biệt, về việc chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 nêu rõ cần tích cực phòng chống dịch bệnh ở trường học, đồng thời truyền thông cho người dân hiểu rõ và tin tưởng, yên tâm khi cho trẻ quay trở lại trường học.

Liên quan tới trường hợp bé gái N.G.L. 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc bị nhiễm Covid-19, PGS-TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, hiện sức khỏe của bé đã ổn định. Bé không sốt, ăn bú tốt, xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính.

Trong khi đó, đối với trường hợp bệnh nhân Việt kiều Mỹ đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đã 5 lần cho kết quả âm tính với Covid-19 và dự kiến được xuất viện vào ngày 21-2. Cùng với đó, 3 trường hợp khác nhiễm Covid-19 đang điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cũng đã cho kết quả âm tính với Covid-19. 

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quân rút kinh nghiệm công tác phòng chống Covid-19. Tới dự và phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 biểu dương kết quả, thành tích của quân đội trong tham gia công tác phòng chống Covid-19 và nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đã xử lý Covid-19 rất tốt, trong đó quân đội đã có những đóng góp quan trọng mang yếu tố quyết định đến thành công trong việc ngăn chặn, khống chế, không để dịch bệnh nguy hiểm này lây lan trong cộng đồng. Qua công tác phòng chống Covid-19, hình ảnh “bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục được tỏa sáng trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân. 

Theo Cục Quân y, đến nay toàn quân đã thành lập, kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến, 14 tổ chuyên khoa tăng cường của các bệnh viện quân y; 5 đội và 154 tổ phòng chống dịch; 120 tổ, 20 đội cơ động phòng chống dịch của các bệnh viện; chuẩn bị hàng ngàn giường bệnh để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19; đồng thời huy động cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các đơn vị toàn quân chuẩn bị doanh trại, cơ sở vật chất, sẵn sàng phục vụ cho việc tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam từ các khu vực có dịch trở về nước.

QUỐC KHÁNH-TRẦN LƯU

Tin cùng chuyên mục