Chương trình bình ổn thị trường

Sôi động thị trường trái cây

SGGP
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), thị trường trái cây trong dịp Tết Nguyên đán 2020 khá sôi động với nguồn cung có xu hướng tăng, đáp ứng nhu cầu dịp tết.

Tại hầu hết nhà vườn ở ĐBSCL, các loại trái cây bán tết như bưởi, quýt đường, xoài, thanh long… được thương lái ký kết thu mua với giá cao hơn tết năm trước từ 5.000-7.000 đồng/kg. Đơn cử, bưởi da xanh có giá 30.000-32.000 đồng/kg; quýt đường 35.000-40.000 đồng/kg. Trong khi đó, thanh long đang tăng giá lên 15.000 đồng/kg, gấp đôi so với cách đây 2 tháng. Giá thanh long ruột đỏ dự báo còn tăng mạnh và có thể cán mốc 30.000-35.000 đồng/kg khi nhu cầu thị trường tết tăng cao. Sau thời gian giảm mạnh, giá mít tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL hiện tăng trở lại từ 15.000-16.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng.

Theo Bộ NN-PTNT, giá trị xuất khẩu rau quả năm 2019 ước đạt 3,74 tỷ USD, giảm 1,9% so với năm 2018. Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2019 với 65,7% thị phần.

Đối với rau củ quả nhập khẩu, ước đạt 1,75 tỷ USD, tăng 0,3% so với năm 2018. Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 646 triệu USD, tăng 10,1%; mặt hàng quả đạt 1,1 tỷ USD, giảm 4,1%. Thái Lan là thị trường Việt Nam nhập khẩu rau quả nhiều nhất, đạt 464,2 triệu USD, chiếm 28,6%, giảm 26,8% so với cùng kỳ năm 2018 (634,4 triệu USD). Tiếp đến là Trung Quốc đạt 420,4 triệu USD, chiếm 25,9%, tăng 57,7%; Hoa Kỳ đạt 261,7 triệu USD, chiếm 16,1%, tăng 47,6%; Australia đạt 102,8 triệu USD, chiếm 6,3%, tăng 3,1%… so với cùng kỳ năm 2018.

THANH HẢI

Tin cùng chuyên mục