Y tế - Sức khỏe

Sở Y tế TPHCM thu hồi văn bản chỉ định mua 2 loại thuốc điều trị Covid-19

SGGPO
Ngày 3-8, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Hoài Nam ký Văn bản số 5261/SYT-NVD gửi các bệnh viện trong, ngoài công lập; cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0 và các bệnh viện điều trị Covid-19 trên địa bàn về việc mua thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. 

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chuyên gia điều trị Covid-19 đã chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn sử dụng hai thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị bệnh nhân hiệu quả, cứu được kịp thời nhiều người. Văn bản này nêu rõ tên thuốc, tên công ty và liều lượng sử dụng.

Cụ thể "chỉ định" 2 loại thuốc, bao gồm thuốc kháng viêm Medrol (Methyl prednisolone) 16 mg (Công ty Pfizer) sáng uống 1 viên và thuốc kháng đông Xarelto (Rivaroxaban) 20 mg (Công ty Bayer) sáng uống 1 viên. Chống chỉ định bệnh nhân có rối loạn đông máu và viêm loét dạ dày nặng.

"Nay Sở Y tế đề nghị các đơn vi mua gấp các thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Nơi cung ứng 2 thuốc trên: Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phytopharma)" - văn bản khẩn nêu rõ đích danh đơn vị.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, thực tế cả hai loại thuốc này đều có tác dụng, nhưng chỉ với các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, có viêm phổi. Còn với những người bình thường, khi uống các loại thuốc này sẽ gây ra tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe. Văn bản chỉ nên đăng công thức thuốc, không được nêu tên biệt dược, chỉ định liều dùng và tên công ty. Như vậy là vi phạm Luật Dược.

Ngay sau khi ban hành Văn bản 5261 chưa lâu, Sở Y tế TPHCM đã thu hồi lại và ban hành thay thế bằng Văn bản 5279. Theo Sở Y tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, một số bệnh viện có nhu cầu sử dụng thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Đó là hoạt chất Methyl prednisolon (kháng viêm) và Rivaroxaban (kháng đông).

Do đó, Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị căn cứ tình hình thực tế của đơn vị và phác đồ điều trị của Bộ Y tế, Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện nghiên cứu xem xét phê duyệt và xây dựng phác đồ điều trị có sử dụng các thuốc nói trên tại đơn vị. Việc sử dụng các thuốc trên phải tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bên cạnh đó, việc mua sắm thuốc phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 được áp dụng theo các quy định của Luật Đấu thầu.

Nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn TPHCM bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ. Sở Y tế TPHCM sẽ xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục