Y tế - Sức khỏe

Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện thành lập đội lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

SGGPO
Ngày 19-5, Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi các bệnh viện công lập và ngoài công lập về việc tăng cường nhân lực lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tin liên quan

Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của một cơ sở y tế tại TPHCM

Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của một cơ sở y tế tại TPHCM

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, nhằm đảm bảo thực hiện xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 nhanh chóng, kịp thời, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt trong công tác lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, truy vết khi có các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố, Sở Y tế TPHCM đề nghị Thủ trưởng các đơn vị cử nhân viên tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Đây được xem là một trong những hoạt động trọng tâm trong công tác phòng chống dịch hiện nay của từng đơn vị, kể cả các đơn vị thuộc khối điều trị. Do đó, đề nghị các bệnh viện khẩn trương thành lập các đội lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tương ứng với quy mô bệnh viện (ít nhất 1 đội lấy mẫu xét nghiệm cho mỗi 50 giường bệnh), mỗi đội có ít nhất 3 nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, chủ động tổ chức tập huấn về kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm, đóng gói, vận chuyển mẫu xét nghiệm; sử dụng phương tiện phòng hộ; phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2... cho các thành viên của các đội lấy mẫu xét nghiệm, nhằm đảm bảo lấy mẫu xét nghiệm đúng kỹ thuật, an toàn và hiệu quả.

Lập danh sách các đội lấy mẫu xét nghiệm của đơn vị, xây dựng lịch trực, các đội phải thường trực, sẵn sàng để khi cần có thể huy động được tối thiểu 50% số đội lấy mẫu hiện có của đơn vị. Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh tăng cường nguồn nhân lực lấy mẫu xét nghiệm tại đơn vị, sẵn sàng tham gia nhiệm vụ khi được sự điều động từ Sở Y tế TPHCM.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục