Thế giới

Sơ tán thêm gần 330.000 người ở Thượng Hải, Trung Quốc để tránh bão Chanthu

SGGPO
Gần 330.000 người ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã được sơ tán khi bão Chanthu, cơn bão số 14 trong năm, gây mưa to gió mạnh tại thành phố này.

Bão Chanthu trên vùng biển cách Thượng Hải từ 100 đến 200 km về phía Đông. Ảnh: Windy

Bão Chanthu trên vùng biển cách Thượng Hải từ 100 đến 200 km về phía Đông. Ảnh: Windy

Trung tâm khí tượng Thượng Hải cho biết bão Chanthu được dự báo sẽ vẫn hoạt động trên vùng biển cách Thượng Hải từ 100 đến 200 km về phía Đông từ đêm 13 đến 15-9 trước khi suy yếu và di chuyển theo hướng Đông Bắc vào ngày 16-9.

Do ảnh hưởng của bão, các khu vực của Thượng Hải được dự báo sẽ có lượng mưa lên tới 250 mm trong khoảng thời gian trên. Ngoài việc sơ tán người dân, chính quyền thành phố cũng đã hủy bỏ 150 chuyến xe buýt đường dài, đình chỉ một số dịch vụ quá cảnh hàng hải và đường sắt, đồng thời đóng cửa 112 điểm du lịch.

Cũng liên quan đến bão Chanthu, Trung tâm khí tượng tỉnh của tỉnh Giang Tô phía Đông Trung Quốc chiều 13-9 đã ban hành lệnh cảnh báo màu vàng - mức báo động cao thứ ba đối với cơn bão này. Theo đó giới chức giáo dục ở thành phố Nam Thông của tỉnh này ngày 14-9 đã ra lệnh tạm đóng cửa các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học.

* Trong khi đó tại Mỹ, cơn bão nhiệt đới Nicholas đã mạnh lên khi đi vào bờ biển bang Texas. Bão được dự báo đổ bộ vào đất liền vào cuối ngày 13-9 (giờ Mỹ), đe dọa gây mưa rất lớn và nguy hiểm ở bang này. 

Sơ tán thêm gần 330.000 người ở Thượng Hải, Trung Quốc để tránh bão Chanthu ảnh 1 Cơn bão nhiệt đới Nicholas đã mạnh lên khi đi vào bờ biển bang Texas, Mỹ. Ảnh: Windy

Theo Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Nicholas có sức gió tối đa hơn 120 km/giờ, với các đợt gió giật với tốc độ cao hơn. Dự báo, bão Nicholas sẽ mang theo mưa lớn, gió mạnh tới nhiều vùng ở trung và thượng duyên hải Texas. Trong đó, khu vực Houston có thể có lượng mưa lên tới hơn 450 mm.

Trước đó, NHC dự báo bão Nicholas có thể gây ra lũ quét và nước biển dâng do bão đe dọa tính mạng người dân khi đổ bộ vào đất liền. Khi đi vào bờ biển ở trung tâm bang Texas, cường độ bão có thể đạt tới mức gần bằng cường độ của một trận bão mạnh (theo thang bão của Mỹ).

Do ảnh hưởng của bão Nicholas, tại nhiều khu vực của Texas và phía Tây bang Louisiana dự kiến sẽ có tổng lượng mưa từ 150-300 mm với lượng mưa tối đa hơn 450 mm.

QUỐC VIỆT

Tin cùng chuyên mục