Y tế - Sức khỏe

Số người mắc Covid-19 tại Việt Nam tiếp tục tăng lên 91 ca

SGGPO

Tối 20-3, Bộ Y tế đã công bố thêm 4 trường hợp mắc dịch bệnh Covid-19 (từ ca bệnh thứ 88 tới 91) tại Hà Nội và TPHCM.

Theo Bộ Y tế, ca bệnh thứ 88 (nữ, 25 tuổi, ở khu Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội) là du học sinh tại Anh, nhập cảnh về Sân bay quốc tế Nội Bài ngày 12-3.

Từ ngày 12-3 đến 16-3, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Đến ngày 16-3, bệnh nhân thấy khó thở tức ngực và thông báo cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế, sau đó xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (ở Đông Anh) và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương cho kết quả xác định dương tính SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Số người mắc Covid-19 tại Việt Nam tiếp tục tăng lên 91 ca ảnh 1

Ca bệnh thứ 89 (nữ, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi, ở Quận 7, TPHCM). Bệnh nhân từ New York, Boston, Hoa Kỳ đến Nhật Bản và từ Nhật Bản lên chuyến bay của Hãng hàng không ANA số hiệu NH 831, số ghế 28C và về tới Sân bay Tân Sơn Nhất khuya ngày 17-3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh và được lấy mẫu bệnh phẩm rạng sáng ngày 18-3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TPHCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân được chuyển cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Ca bệnh thứ 90 (nữ, quốc tịch Việt Nam, 21 tuổi, ở Quận Bình Thạnh, TPHCM). Trong 1 tháng nay, bệnh nhân đến Barcelona (Tây Ban Nha) thực tập ngành khách sạn. Ngày 15-3, bệnh nhân từ Barcelona đi Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK188, số ghế 30C và về tới Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16-3 trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK392, số ghế 36A.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân sốt nhẹ, ho, chuyển đến khu cách ly tập trung của TPHCM và lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TPHCM kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh thứ 91 (nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, ở Quận 2, TPHCM) là phi công hãng hàng không Vietnam Airline.

Ngày 8-2 là hành khách từ London - Anh về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airline số hiệu VN10, số ghế 5K. Tiếp sau đó, bệnh nhân chưa nhớ rõ lịch trình đi lại và các chuyến bay quốc tế, quốc nội.

Ngày 16-3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 từ TPHCM - Hà Nội và VN607 chiều từ Hà Nội - TPHCM trong cùng ngày. Từ ngày 13-3 đến 18-3, bệnh nhân lưu trú tại TPHCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí.

Ngày 17-3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho và đến chiều 18-3 tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM khám, nhập viện với tình trạng X-Quang có tổn thương nhu mô phổi phải. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM xét nghiệm dương tính vào khuya ngày 18-3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur TPHCM dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 20-3.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục