Giáo dục

Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo vụ học sinh giỏi bị điểm 0 tiếng Anh vì ngủ quên

SGGPO

Ngày 4-8, ông Nguyễn Thanh Luận, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau đã ký báo cáo vụ thí sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Tin liên quan

Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo vụ học sinh giỏi bị điểm 0 tiếng Anh vì ngủ quên ảnh 1 Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển

Theo đó, Sở GD-ĐT đã tổ chức cuộc họp. Tại đây, hai cán bộ coi thi và trưởng điểm thi tường trình sự việc, các thành viên trong cuộc họp phát biểu ý kiến.

Diễn biến cụ thể vụ việc như sau: Thí sinh H.N.T, học sinh lóp 12 Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển đã tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi 01 - Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển. Tại buổi thi môn Tiếng Anh (chiều 8-7), thí sinh T. có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định và thực hiện đây đủ trách nhiệm của mình.

Sau khi nhận đề và tiến hành làm bài thi, thí sinh T. không tô vào ô trả lời của phiếu trả lời trắc nghiệm (phiếu làm bài thi) mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào các câu hỏi trong đề thi.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ coi thi 1 yêu cầu tất cả các thí sinh phải ngừng làm bài và tiến hành thu bài thi. Khi thu bài thi, cán bộ coi thi 1 nhận thấy phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh T. chưa tô câu trả lời nào (chỉ ghi thông tin cá nhân ở phần trên và tô số báo danh, mã đề thi). Lúc này cán bộ coi thi có thắc mắc thì thí sinh đặt vấn đề xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi. Cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết thời gian làm bài, nếu đồng ý cho thêm thời gian sẽ vi phạm quy chế thi.

Theo trình bày của thí sinh với cán bộ coi thi là đã làm bài thi vào đề thi, nhưng chưa tô, em mệt quá ngủ tại phòng thi lúc nào không hay, cho đến khi cán bộ coi thi gọi tên để thu bài thì em mới tỉnh lại.

Theo Sở GD-ĐT, từ sự việc nêu trên, căn cứ vào quy định của Bộ GD-ĐT, nội dung tường trình của trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi... thì hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được phân công theo quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về thi của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, trong quá trình coi thi, hai cán bộ coi thi chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi... Ngoài ra, hai cán bộ coi thi còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống.

Trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm vì sự việc xảy ra tại điểm thi do bản thân phụ trách.

“Qua đó, Giám đốc Sở GD-ĐT đề nghị Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên trong Hội đồng thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự ở những lần sau”, báo cáo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau nêu.

Như Báo SGGP đã thông tin, em T. là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm thi của em T. lần lượt là: toán 8,8 điểm, ngữ văn 7,75 điểm, vật lý 9,5 điểm, hóa học 9 điểm, sinh học 6,75, khoa học tự nhiên 8,42 điểm, tiếng Anh 0 điểm. Do môn tiếng Anh bị điểm 0 nên T. trượt tốt nghiệp và cũng không được xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm nay.

TẤN THÁI - PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục