Nhịp cầu bạn đọc

Số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị dựa theo số dân

SGGP
TPHCM có bao nhiêu đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bao nhiêu đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026? (Nguyễn Thị Hiên, huyện Bình Chánh, TPHCM)

* ĐBQH và ĐB HĐND được bầu theo đơn vị bầu cử. Tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐBQH. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử được tính căn cứ theo số dân, do Hội đồng bầu cử quốc gia ấn định theo đề nghị của Ủy ban bầu cử ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương và được công bố chậm nhất là 80 ngày, trước ngày bầu cử. 

Tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp tỉnh. Quận huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh, TP thuộc TP trực thuộc Trung ương được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp huyện. Xã phường, thị trấn được chia thành các đơn vị bầu cử ĐB HĐND cấp xã. 

Tại TPHCM, cử tri sẽ bầu ĐBQH, ĐB HĐND TPHCM, ĐB HĐND TP Thủ Đức, ĐB HĐND 5 huyện và ĐB HĐND 63 xã, thị trấn. Danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐB được bầu ở mỗi đơn vị do Ủy ban bầu cử ở cấp đó ấn định theo đề nghị của UBND cùng cấp và được công bố chậm nhất là 80 ngày trước ngày bầu cử. Mỗi đơn vị bầu cử ĐBQH được bầu không quá 3 ĐB. Mỗi đơn vị bầu cử ĐB HĐND được bầu không quá 5 ĐB.

Cụ thể, TPHCM có 10 đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV, gồm: TP Thủ Đức; quận 1, 3 và Bình Thạnh; quận 5, 8 và 11; quận 10 và 12; quận Tân Bình và Tân Phú; quận Bình Tân; quận Phú Nhuận và Gò Vấp; quận 6 và huyện Bình Chánh; quận 4, 7 và huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ; huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn. Tổng số ĐBQH nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 30 ĐB. 

Toàn TPHCM có 32 đơn vị bầu cử ĐB HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 và số ĐB được bầu là 95, phân chia cho 31 đơn vị bầu 3 ĐB và 1 đơn vị bầu 2 ĐB (huyện Hóc Môn).

MAI HOA ghi

Tin cùng chuyên mục