Y tế - Sức khỏe

Số ca mắc sốt xuất huyết có thể cao nhất trong 25 năm qua

SGGP
Ngày 23-9, Viện Pasteur tổ chức Hội thảo “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue vì sức khỏe cộng đồng”. Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, năm 2022, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) có thể cao nhất trong vòng 25 năm qua, đặt ra thách thức lớn cho ngành y tế. 

Phun thuốc diệt muỗi trong cộng đồng

Phun thuốc diệt muỗi trong cộng đồng

Theo bác sĩ Lương Chấn Quang, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật, Viện Pasteur TPHCM, thống kê của Bộ Y tế cho thấy giai đoạn 2020-2021, số ca mắc SXH rất thấp bởi lúc này xảy ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, năm 2022, SXH bùng phát trở lại, số ca mắc chỉ thấp hơn năm 1998 - năm dịch bệnh SXH hoành hành tại Việt Nam. 

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 211.388 trường hợp mắc SXH, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Đa số ca mắc SXH xảy ra ở các tỉnh phía Nam. Nguyên nhân là do sự biến đổi khí hậu, giao thương đi lại và đô thị hóa thiếu kiểm soát. Bên cạnh đó, nguồn lực đầu tư không ổn định, nhất là thiếu đầu tư nguồn lực cho phòng ngừa chủ động, và những biến động về nhân sự phòng chống dịch cũng là những nguyên nhân khiến dịch bệnh SXH bùng phát nhanh.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng thống nhất quan điểm: công tác phòng chống dịch bệnh SXH rất cần cần có chính sách huy động, phối hợp liên ngành, đồng thời tuyên truyền để người dân cùng tham gia vào công tác diệt lăng quăng, diệt muỗi… Các đại biểu cũng cho rằng, trong thời gian tới, rất cần những công cụ mới để phòng chống SXH hiệu quả hơn, như: phát triển vaccine phòng SXH, thả muỗi mang Wolbachia, muỗi đột biến gene ra cộng đồng.

MINH NAM

Tin cùng chuyên mục