Giáo dục hội nhập

SNA chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB

Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) chính thức được thẩm định ủy quyền giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate Diploma Programme - IBDP), gia nhập mạng lưới 4.500 trường quốc tế IB tại 150 quốc gia trên thế giới.

Thế hệ đầu tiên học chương trình IB tại SNA sẽ tốt nghiệp vào tháng 6-2022, có lợi thế lớn trong việc nhận học bổng, miễn giảm tín chỉ đại học và các yêu cầu tuyển sinh khác của hầu hết các trường đại học toàn cầu.

SNA chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB ảnh 1 Lễ tốt nghiệp học sinh lớp 12 năm 2020 tại Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA)

Vượt trên mong đợi

Chuyến thăm làm việc trực tuyến cuối cùng cho bước thẩm định đã diễn ra tại SNA vào trung tuần tháng 5. Đội ngũ thực hiện chương trình DP bao gồm giáo viên, đại diện ban lãnh đạo trường SNA cùng một số phụ huynh và một nhóm các em học sinh đã gặp và trao đổi với các thành viên trong đoàn làm việc trong suốt 2 ngày. 

SNA chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB ảnh 2 Học sinh SNA trong buổi huấn luyện khả năng ghi nhớ và kích thích tư duy cùng cô Sarah Maguire
Trong thời gian phỏng vấn, SNA đã chia sẻ kiến thức và sự hiểu biết của mình về các khía cạnh trong triết lý và thực tiễn của IB, cũng như sự chuẩn bị của trường để giảng dạy các khóa học DP. 

Để được ủy quyền giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB, SNA đã trải qua quá trình 2 năm đầy thách thức từ những khám phá đầu tiên về triết lý của IB đến các cuộc phỏng vấn ủy quyền cuối cùng. Nhà trường đã tham dự các hội thảo đào tạo chính thức của IB, tập trung vào phương pháp giảng dạy cho từng môn học cụ thể (dành cho giáo viên), các yếu tố của DP Core (cho các điều phối viên) và triết lý IB (điều phối viên DP và lãnh đạo nhà trường). 

Điều phối viên DP cũng tổ chức các buổi hội thảo và thảo luận thường xuyên tại trường với các thành viên nhóm DP để chia sẻ kiến thức, đưa ra quyết định chương trình giảng dạy và tìm ra con đường tốt nhất cho học sinh.

Thầy Simon Lee, Hiệu trưởng SNA vui mừng cho biết: "Đây sẽ là thời điểm hết sức hào hứng với các em học sinh Khối 11 sắp tới khi các em quay lại nhà trường vào năm học mới để đặt bước chân trên hành trình trở thành thế hệ đầu tiên tốt nghiệp chương trình IB tại SNA vào tháng 6-2022". 

SNA chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB ảnh 3 Cơ sở vật chất và khu chức năng hiện đại tại SNA
Bà Lauralyn Stefureak, điều phối viên chương trình DP tại SNA chia sẻ: “SNA không chỉ cung cấp được chương trình DP phù hợp, mà chương trình giảng dạy của trường được phát triển tốt và vượt trên cả mong đợi tối thiểu để được ủy quyền. Hành trình trở thành trường IB là một nỗ lực của nhóm - từ nâng cấp và xây dựng cơ sở mới (như phòng thí nghiệm STEM hoàn chỉnh) đến chuyển đổi sang sách giáo khoa và thư viện điện tử cho học sinh, giúp hạn chế lãng phí tài nguyên, góp phần bảo vệ môi trường”.

Bệ phóng ước mơ

Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate) là chương trình giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1968 và chú trọng phát triển vào 4 khía cạnh: trí tuệ, cá nhân, cảm xúc và các kỹ năng mềm nhằm phát triển khả năng học tập và làm việc trong môi trường toàn cầu hóa. 

Chương trình DP (Diploma Programme) dành cho học sinh từ 16 đến 19 tuổi, cung cấp một nền giáo dục cân bằng, tạo điều kiện cho sự di chuyển về địa lý và văn hóa, thúc đẩy sự hiểu biết quốc tế. Trong đó, 3 yếu tố cốt lõi (DP core) bao gồm lý thuyết về kiến thức (Theory of Knowledge), bài luận mở rộng (Extended Essay), và thực hiện các khái niệm như một nghiên cứu độc lập và sự sáng tạo, hoạt động, phục vụ (Creativity, Activity, Service) thông qua dự án của học sinh. Hướng đến mục tiêu mở rộng kinh nghiệm giáo dục, thử thách vận dụng kiến thức và kỹ năng vào thực tế, chương trình.

SNA chính thức giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế IB ảnh 4 Cơ sở vật chất và khu chức năng hiện đại tại SNA
DP được cấu thành từ 6 nhóm môn học: Nghiên cứu ngôn ngữ và văn học; Tiếp thu ngôn ngữ; Cá nhân và xã hội; Khoa học; Toán học; Nghệ thuật.

Đến nay, có 1,3 triệu học sinh tốt nghiệp DP từ hơn 140 quốc gia. Chương trình IB nói chung và bằng Tú tài quốc tế IB nói riêng luôn được công nhận và hưởng sự ưu ái từ các trường đại học lớn trên thế giới. Do đó, để được phép mang chương trình IB vào giảng dạy ở bậc trung học, các trường phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn giảng dạy và được Tổ chức IB thẩm định và ủy quyền cung cấp khóa học, giảng dạy 

Học sinh hoàn tất khóa học chương trình DPIB và đạt được bằng Tú tài Quốc tế IB sẽ được miễn giảm tín chỉ khi học chương trình đại học; đặc biệt đối với bang Texas, Mỹ được miễn giảm tới 24/30 tín chỉ năm nhất đại học. Các đại học danh tiếng trên thế giới như Yale University, Harvard University, McGill University, University of Melbourne… sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho các học sinh nếu đáp ứng được những yêu cầu về hoàn thành chương trình IB.

Theo bà Lauralyn Stefureak, lứa học sinh tốt nghiệp đầu tiên của chúng tôi vào năm 2022 sẽ gia nhập đại gia đình IB trên toàn thế giới, được đào tạo để trở nên có trách nhiệm với xã hội cũng bước chân vào con đường rộng mở đến các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu.

TRẦN ANH

Tin cùng chuyên mục