Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

SGGP
Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.

Một nhà khoa học thu thập mẫu đất

Một nhà khoa học thu thập mẫu đất

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Andres Marcoleta, cho biết, những “năng lực siêu nhiên” này - vốn tiến hóa để thích nghi với điều kiện sống khắc nghiệt - tồn tại trong các đoạn nhiễm sắc thể ADN di động và có thể dễ dàng chuyển giao cho các vi khuẩn khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, vi khuẩn Pseudomonas - một trong những nhóm vi khuẩn chiếm ưu thế ở Nam cực, tuy không gây bệnh nhưng lại có thể là nguồn gene kháng thuốc và chúng không thể bị tiêu diệt thông qua các chất khử trùng thông thường như đồng, clo hoặc ammoni bậc 4.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện một số loại vi khuẩn khác, như vi khuẩn Polaromonas, có tiềm năng bất hoạt các loại kháng sinh gốc beta-lactam, vốn rất cần thiết để điều trị các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Nam cực là một trong những vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hiện tượng băng tan. Theo ông Marcoleta, có lẽ cần đặt câu hỏi: liệu biến đổi khí hậu có thể gây tác động đến sự xuất hiện của các bệnh truyền nhiễm hay không. Nhà khoa học này nhận định, những gene này có thể là nguồn lưu trữ của các mầm mống, qua đó thúc đẩy sự xuất hiện và gia tăng của bệnh truyền nhiễm.

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục