Y tế - Sức khỏe

Siết chặt giám sát người nhập cảnh từ vùng dịch thông qua các nước trung gian

SGGPO
Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng về việc có hiện tượng hành khách từ các nước có dịch bệnh qua các nước trung gian (vừa hết thời gian giám sát 14 ngày) để đến TPHCM.

Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất

Kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cụ thể: Sở Y tế nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế về việc trong ngày 3-3, có các chuyến bay từ Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia (các nước trung gian) có số lượng lớn hành khách Trung Quốc đến Sân bay Tân Sơn Nhất; bao gồm: từ Campuchia (391 hành khách), từ Thái Lan (72 hành khách), từ Singapore (13 hành khách), từ Malaysia (4 hành khách) và từ nước khác (11 hành khách).

Những người này đều có thời gian rời khỏi Trung Quốc trên 14 ngày nên không thuộc diện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, Sở Y tế không loại trừ những nguy cơ các hành khách Trung Quốc lựa chọn nước trung gian để chờ hết thời gian 14 ngày, hành khách này có tiếp xúc với hành khách khác từ Trung Quốc đến các nước trung gian vẫn còn trong thời gian giám sát,… dẫn đến nguy cơ các hành khách được nhập cảnh vào TPHCM và các tỉnh, thành trong cả nước mang theo nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế không thể kiểm tra được số hành khách nhập cảnh này thực tế có được cách ly đúng quy định tại các nước trung gian, hoặc có tiếp xúc với những hành khách khác vừa rời Trung Quốc hay không?

Trước thực trạng này, trước mắt, Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế lập tờ khai y tế đối với những hành khách này gửi cho các Trung tâm y tế quận, huyện để tiếp tục giám sát đối với những hành khách nhập cảnh theo diện nêu trên  khai cư trú trên địa bàn TP và sẽ chuyển đến Sở Y tế các tỉnh, thành mà hành khách đăng ký cư trú trong tờ khai để có hướng dẫn giám sát.

Để công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Sở Y tế TPHCM đề xuất Bộ Y tế xem xét, liên lạc với các nước để xác định việc giám sát có thực sự đảm bảo hay không, bởi nếu các nước trung gian không tổ chức giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ vùng dịch trên thế giới thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục