Xã hội

Shipper tự xét nghiệm, tự chịu trách nhiệm

SGGPO
Sở Công thương TPHCM vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân.

Tin liên quan

Chiều 25-9, thông tin từ Sở Công thương TPHCM cho biết, qua 4 ngày triển khai thực hiện Công văn số 3120/UBND-ĐT ngày 21-9 của UBND TPHCM về việc tạo điều kiện thuận lợi công tác xét nghiệm của lực lượng giao hàng (shipper) tiến tới quản lý bằng công nghệ, ghi nhận có nhiều doanh nghiệp (DN) đã triển khai nghiêm túc.

Tuy nhiên, vẫn còn một số DN chưa thực hiện nghiêm công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper như thuê các cơ sở y tế có quy mô nhỏ để thực hiện việc xét nghiệm, dẫn đến tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, không đảm bảo quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Do đó, để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong công tác tổ chức xét nghiệm cho lực lượng shipper, vừa đảm bảo an toàn cho lực lượng shipper, vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, Sở Công thương TPHCM vừa có văn bản đề nghị các DN tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các shipper để mỗi shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân.

Đồng thời, sau khi hoàn thành việc xét nghiệm, các shipper gửi kết quả (thông tin, hình ảnh) cho DN quản lý để tiếp nhận thông tin và cập nhật dữ liệu lên Kho dữ liệu dùng chung của TPHCM. Việc thực hiện theo phương thức này nhằm đảm bảo phù hợp và thích ứng với quá trình phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho các lực lượng shipper trong tình hình hiện nay.

Các DN phối hợp các đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho các shipper tự xét nghiệm, tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho lực lượng shipper để các shipper tự xét nghiệm theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất 3 ngày/lần.

Trong trường hợp phát hiện các DN chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định hoặc có thông tin phản ánh qua báo chí, truyền thông, Sở Công thương TPHCM sẽ thực hiện ngay biện pháp tạm ngưng hoạt động của các ứng dụng giao hàng bằng công nghệ của các DN có đăng ký với sở và có văn bản thông báo với Công an TPHCM cũng như các cơ quan chức năng về việc ngưng hoạt động của các ứng dựng giao hàng bằng công nghệ do DN cung cấp.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình giao nhận hàng hóa cho khách hàng, các DN tiếp tục quán triệt, yêu cầu lực lượng shipper phải đảm bảo nguyên tắc giao hàng không tiếp xúc để đảm bảo an toàn cho cả lực lượng shipper và khách hàng trên tinh thần xem việc bảo vệ sức khỏe, an toàn của bản thân và cộng đồng là yếu tố hàng đầu.

Đối với kiến nghị về quản lý giá và thực hiện áp dụng bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong công tác tổ chức xét nghiệm đối với lực lượng shipper, Sở Công thương TPHCM đề nghị các DN nghiên cứu, tính toán để có chính sách phù hợp về mặt kinh tế (chi phí, giá dịch vụ) để cùng chia sẻ, hỗ trợ với lực lượng shipper trong quá trình hoạt động cũng như phát huy vai trò cung cấp dịch vụ này cho người dân TPHCM, giúp mọi người dân đều được tiếp cận nguồn hàng hóa kịp thời từ chất lượng dịch vụ giao hàng nhanh chóng, giá cả phù hợp trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

LẠC PHONG

Tin cùng chuyên mục