Xã hội

Shipper phải khử khuẩn khi giao, nhận hàng hóa

SGGPO
Sở Công thương TPHCM yêu cầu, các DN shipper phải yêu cầu nhân viên của mình sử dụng dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng hóa trước khi giao hoặc nhận hàng hóa. Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper phun dung dịch khử khuẩn lên tiền như đối với hàng hóa.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhân viên giao hàng tại các trạm y tế lưu động. Ảnh: CAO THĂNG

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhân viên giao hàng tại các trạm y tế lưu động. Ảnh: CAO THĂNG

Chiều 2-10, Sở Công thương TPHCM ban hành văn bản số 4357/SCT-QLXNK gửi các doanh nghiệp công nghệ (DN shipper) về hướng dẫn hoạt động giao nhận hàng hóa có sử dụng công nghệ kết nối với khách hàng. Đáng lưu ý, trong công văn này, Sở Công thương TPHCM yêu cầu, các DN shipper phải yêu cầu nhân viên của mình sử dụng dung dịch khử khuẩn lên bao bì hàng hóa trước khi giao hoặc nhận hàng hóa. Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper phun dung dịch khử khuẩn lên tiền như đối với hàng hóa.

Bên cạnh đó, Sở Công thương đề nghị DN shipper phải đáp ứng việc tiếp nhận người tham gia cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa thông qua ứng dụng của mình đối với các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy xác nhận, đã hoàn thành thời gian cách ly, hoặc đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (ít nhất 14 ngày sau khi tiêm).

DN shipper gửi danh sách nhân viên về Sở Công thương để đưa vào cơ sơ dữ liệu quản lý shipper được phép hoạt động và tra cứu trực tuyến tại mục "Tra cứu nhân viên giao hàng (shipper)" trên website http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/tra-cuu-shipper. Kết quả cập nhật dữ liệu này sẽ được Sở Công thương thông báo đến DN.

Ngoài ra, Sở Công thương yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với các shipper trước khi đề nghị cập nhật danh sách được phép hoạt động; kết quả xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan y tế phải được cập nhật ngay lên cơ sở dữ liệu dùng chung của TP. Trường hợp có shipper dương tính với SARS-CoV-2, phải báo ngay với Sở Công thương để tạm xóa dữ liệu trên mục "Tra cứu nhân viên giao hàng”, đồng thời tạm tắt ứng dụng hệ thống của shipper đó. Các shipper phải thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác và thực hiện phương châm "Giao hàng không tiếp xúc"; khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt.

Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper thực hiện như giao nhận hàng hóa nêu trên. DN shipper có trách nhiệm công bố thông tin người đại diện, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để các lực lượng chức năng phối hợp, hỗ trợ, kiểm tra xác minh thông tin khi cần thiết; chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để shipper vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình hoạt động và thực hiện báo cáo tình hình hoạt động hàng ngày về Sở Công thương TPHCM.

LẠC PHONG

Tin cùng chuyên mục