Giáo dục

SGK mới dùng lại được, chứ không phải dùng một lần rồi phải bỏ

SGGPO
Thảo luận tại tổ ĐBQH sáng 25-5, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã giải thích về việc sách giáo khoa (SGK) tăng giá 2-3 lần. Theo Bộ trưởng, các loại sách này được biên soạn với khổ lớn, giấy tốt hơn. Tuy nhiên, học sinh có thể tải bản PDF để sử dụng. 

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết “không thanh minh hay giải thích cho doanh nghiệp, nhưng cung cấp thông tin để đại biểu biết thêm”, người đứng đầu ngành Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, việc so sánh giá SGK cần có sự tương đồng, tức giá các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau.

Đơn cử, sách cho lớp 1, 2, 3, 7, 10, là biên soạn mới, xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội. Các loại sách này được biên soạn với khổ lớn, giấy tốt hơn. Quy trình từ biên soạn đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành đều do các doanh nghiệp đảm nhiệm, sau đó kê khai giá với Bộ Tài chính.

Còn các bộ SGK thuộc chương trình 2016 giá thấp hơn sách mới, vì được Nhà nước hỗ trợ tiền cho nhiều khâu như biên soạn, thẩm định. Sách cũ khổ nhỏ, giấy xấu hơn. Thế nên bộ SGK cũ giá 50.000-100.000 đồng; SGK mới giá 200.000-300.000 đồng, tùy từng loại.

"So sánh với sách cũ thì thấy giá khác nhau, nhưng so với sách chương trình mới thì đồng đẳng, hợp lý hơn. Nếu so giá sách mới với các bộ sách cũ được Nhà nước tổ chức trước đây để nói SGK tăng giá thì không tương đồng", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu quan điểm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo NXB Giáo dục Việt Nam mỗi loại sách dành 25.000 bản phát cho học sinh vùng xa, mặc dù vậy “con số này vẫn ít, cần có thêm biện pháp khác”. Bên cạnh đó, khi sách chưa phát hành, NXB đã cung cấp bản PDF trên trang web, học sinh có thể tải xuống thuận tiện.

Lãnh đạo ngành giáo dục cũng khẳng định, SGK mới dùng lại được, chứ không phải dùng một lần rồi phải bỏ. Bộ đã chỉ đạo các trường tăng cường mua SGK cung cấp cho các thư viện để học sinh có thể dùng nhiều lần.

Trước đó, thảo luận tại hội trường Quốc hội ngày 23-5, một số ĐBQH phản ánh, do SGK không được dùng lại, hàng năm xã hội tốn thêm hàng nghìn tỷ đồng để mua sách mới, gây khó khăn cho gia đình có con đi học, đặc biệt là hộ nghèo.

Chương trình giáo dục phổ thông mới được thông qua năm 2018, bắt đầu áp dụng với lớp 1 trong năm học 2020. Với chương trình này, Việt Nam triển khai "một chương trình, nhiều sách giáo khoa".

Năm 2021, chương trình triển khai với lớp 2 và 6, sau đó là ba lớp 3, 7, 10 (năm 2022), 4, 8 và 11 (2023), cuối cùng là 5, 9, 12 (2024).

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục