Môi trường

Sẽ có quy chế cấm việc xả thải ra biển

SGGPO
Theo dự thảo về quy chế quản lý các khu bảo tồn biển Việt Nam thì các khu bảo tồn biển sẽ được chia thành 3 phân khu gồm nơi bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu cho dịch vụ hành chính. 

Tin liên quan

Khu bảo tồn biển Hòn Cau trước nguy cơ bị biến thành nơi xả thải bùn thải từ dự án nhiệt điện than

Khu bảo tồn biển Hòn Cau trước nguy cơ bị biến thành nơi xả thải bùn thải từ dự án nhiệt điện than

Ngay sau một ngày Luật Thủy sản sửa đổi 2017 được Quốc hội thông qua, sáng nay (22-11) tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội thảo tham vấn quốc gia về các quy định liên quan đến đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản và quy chế quản lý các khu bảo tồn biển tại Việt Nam hiện nay. 

Theo Tổng cục Thủy sản, đây là 2 nội dung mới vừa được bổ sung, sửa đổi trong Luật Thủy sản 2017. Theo đó, hội thảo tham vấn quốc gia này được tổ chức là để công bố hai bản dự thảo về Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết và các biện pháp thi hành một số điều của Luật Thủy sản, đặc biệt là Quy chế của Chính phủ về quản lý các khu bảo tồn biển Việt Nam, nhằm thu thập ý kiến đóng góp của các chuyên gia và nhà khoa học, các cơ quan bảo tồn... trước khi chính thức trình Chính phủ xem xét. 

Trong đó, vấn đề được rất nhiều người quan tâm là việc bảo vệ, quản lý tại các khu bảo tồn biển của Việt Nam. Theo dự thảo về quy chế quản lý các khu bảo tồn biển Việt Nam nhằm cụ thể hoá các quy định của Luật Thủy sản 2017 thì các khu bảo tồn biển sẽ được chia thành 3 phân khu gồm nơi bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu cho dịch vụ hành chính. 

Điểm nổi bật trong quy định về hai phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phục hồi sinh thái là nghiêm cấm các hình thức nuôi trồng thủy sản, xây dựng các công trình phục vụ du lịch, đặc biệt là việc xả thải các loại chất thải, nước thải. 

Còn các hoạt động du lịch bao gồm sử dụng tàu đáy kính quan sát đáy biển, bơi lặn được coi là hoạt động có điều kiện. Tàu cá, tàu biển được đi qua nhưng không được phép thả neo, trừ trường hợp bất khả kháng. 

Dự thảo quy chế này ra đời được nhiều người dân và dư luận quan tâm trong bối cảnh hiện nay có những khu bảo tồn biển đang đứng trước nguy cơ bị biến thành nơi xả thải bùn thải từ dự án nhiệt điện than, ví dụ như khu bảo tồn Hòn Cau ở tỉnh Bình Thuận mà dư luận rất quan ngại thời gian qua. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục