Thông tin kinh tế

SCB sa thải nguyên giám đốc đơn vị trực thuộc, tố giác sai phạm đến cơ quan điều tra

Chiều 9-5, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) cho biết đã sa thải nguyên giám đốc một đơn vị trực thuộc và chuyển hồ sơ tố giác tội phạm đến cơ quan điều tra vì xác định nguyên giám đốc này cố tình lập hồ sơ giả, vi phạm các quy định về đảm bảo an toàn cho vay.

Theo SCB, bà P.H.T., nguyên Giám đốc SCB NK đã làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền gây thiệt hại cho Công ty CP Đầu tư N&T. Cụ thể, ông N.N.N., đại diện theo pháp luật của Công ty CP Đầu tư N&T đến SCB NK vay vốn đầu tư dự án, khoản vay 630 tỷ đồng và làm việc với bà P.H.T., Giám đốc SCB NK. Giữa bà T. và ông N. có mối quan hệ quen biết trước đó.

Gần cuối tháng 3-2021, do chờ lâu nhưng không thấy được cấp tín dụng nên Công ty CP Đầu tư N&T nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo và gửi đơn tố cáo bà T. làm văn bản giả mạo lừa dối cho vay để nhận tiền, gây thiệt hại cho công ty gần 8 tỷ đồng.

Nhận được đơn, SCB lập tức kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ, giấy tờ mà bà T. thực hiện và giao cho Công ty CP Đầu tư N&T.

Qua quá trình làm việc với các cá nhân, đơn vị liên quan, SCB xác định, bà T. đã làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. 

Hành vi làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả, bao gồm thông báo, quyết định của Lãnh đạo SCB về việc cấp tín dụng đối với Công ty CP Đầu tư N&T; sử dụng email nội bộ của SCB để gửi các văn bản (giả) có liên quan đến khoản cấp tín dụng đến email của các nhân sự có liên quan đến Công ty CP Đầu tư N&T.

Thực tế, qua kiểm tra nội bộ cho thấy không có việc Hội sở SCB tiếp nhận và xử lý đối với hồ sơ cấp tín dụng của Công ty CP Đầu tư N&T từ SCB NK. Do đó, các tài liệu này không phải do cấp có thẩm quyền của SCB ký, đóng dấu và ban hành.

Theo SCB, bà T. đã sử dụng các tài liệu giả như đã nêu nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật và xâm phạm đến hoạt động cấp tín dụng của SCB. Hành vi này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khách hàng và uy tín, thương hiệu SCB nên Hội đồng Kỷ luật của SCB có hình thức kỷ luật sa thải đối với bà T..

SCB khẳng định là kiên quyết không bao che, dung túng, thỏa hiệp với bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào của cán bộ, nhân viên và không chấp nhận bất kỳ hành vi trục lợi cá nhân, vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của SCB.

Do đó, cùng với việc sa thải nguyên giám đốc đơn vị trực thuộc, SCB cũng gửi văn bản tố giác tội phạm đến Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế buôn lậu (C03, Bộ Công an) để điều ra làm rõ vụ việc và xử lý thích đáng hành vi vi phạm pháp luật của bà T..

Về phía khách hàng, SCB mong muốn Công ty CP Đầu tư N&T sẽ phối hợp với SCB, cung cấp các chứng cứ liên quan để cơ quan điều tra giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. SCB cam kết không chối bỏ trách nhiệm của mình và sẽ tuân thủ các quyết định, kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra.

Qua sự việc này, SCB cũng khuyến cáo khách hàng cần phải cẩn trọng, tránh các sai phạm liên quan đến tính có thật của khoản vay cũng như khả năng tài chính của khách hàng. Các gian lận có thể là hành vi hối lộ cho cán bộ quản lý và nhân viên tín dụng để được vay vốn hoặc được hưởng những điều khoản vay có lợi; thông đồng cùng cán bộ nhân viên ngân hàng giả mạo thông tin trên hồ sơ vay vốn...

Bản thân SCB cũng sẽ luôn tăng cường thực hiện các giải pháp giám sát nội bộ, cũng như bổ sung, điều chỉnh các quy định nhằm tăng cường các biện pháp chống rủi ro, gian lận trong hoạt động cấp tín dụng hoạt động nói riêng, và nghiệp vụ ngân hàng nói chung. Việc này để đảm bảo SCB sẽ phản ứng nhanh với những rủi ro, gian lận, từ đó giảm thiểu thiệt hại về tài chính và uy tín cho ngân hàng.

HOÀNG THANH

Tin cùng chuyên mục