Thế giới

Sau vụ kim khâu, Australia siết chặt quy định xuất khẩu dâu tươi

SGGPO

Từ tối 18-9, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã áp dụng các biện pháp kiểm soát khẩn cấp đối với trái dâu tươi xuất khẩu để đảm bảo toàn bộ các lô hàng dâu tươi xuất đi của Australia từ 9 giờ sáng 19-9 hoàn toàn không chứa kim loại bên trong.

Tin liên quan

Theo đó, các lô hàng dâu tươi bắt buộc phải qua máy quét kim loại sau nhiều trường hợp phát hiện có kim khâu bên trong quả dâu tươi ở nước này. 

Biện pháp siết chặt quy định xuất khẩu dâu tươi được đưa ra sau khi một số đối tác thương mại ở Nga và Anh đã tạm ngừng nhập khẩu dâu tươi từ Australia, trong khi New Zealand đầu tuần này thông báo thu hồi toàn bộ sản phẩm dâu tươi trồng ở Australia trên các kệ hàng ở các siêu thị nước này. 

Sau vụ kim khâu, Australia siết chặt quy định xuất khẩu dâu tươi ảnh 1 Kim may trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: FACEBOOK/ANGELA SENENSON
Tuyên bố của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia nêu rõ: “Để được cấp phép xuất khẩu trái dâu tươi, các nhà xuất khẩu bắt buộc phải cung cấp cho Bộ giấy chứng nhận kiểm tra kim loại để đảm bảo lô hàng trái cây xuất khẩu đó hoàn toàn không chứa kim loại. Biện pháp này được áp dụng đối với dâu tươi xuất khẩu đến tất cả các thị trường trên thế giới và sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi tình trạng hiện nay được kiểm soát”. 

Trong khi đó, cuộc điều tra nhằm truy tìm thủ phạm cắm kim khâu vào trái dâu tươi gây hoang mang cho người tiêu dùng trên khắp Australia hơn một tuần qua vẫn đang được đẩy mạnh, song chưa có kết quả. Cảnh sát cho biết hiện chưa tìm được bất kỳ manh mối, nghi phạm hay động cơ nào của vụ việc này.

Từ ngày 13-9 đến nay, hàng chục trường hợp thông báo phát hiện kim khâu khi ăn trái dâu tươi, ảnh hưởng tới 7 nhãn hiệu cung cấp dâu tươi ở 7 trên 8 bang và vùng lãnh thổ của Australia, cũng như ngành sản xuất dâu của nước này khi đang trong vụ mùa thu hoạch.

Ngoài dâu tươi còn có một số trường hợp thông báo phát hiện kim khâu trong táo và chuối mua ở siêu thị.

KHÁNH HƯNG

Tin cùng chuyên mục