Y tế - Sức khỏe

Sau phẫu thuật, 2 bé trong vụ cây phượng ngã đè đã tỉnh và ăn uống lại được

SGGPO
Chiều 28-5, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 cho biết, 2 bé trong vụ tai nạn do cây ngã đè tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3) bị chấn thương nặng, gãy nhiều xương lớn, vỡ khung chậu đã được mổ cấp cứu thành công.

Tin liên quan

Sau phẫu thuật, 2 bé trong vụ cây phượng ngã đè đã tỉnh và ăn uống lại được ảnh 1 Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi

Đó là trường hợp của bé N.L.H.M, 11 tuổi, bị đa chấn thương và gãy 1/3 trên xương cánh tay phải  đồng thời gãy bung khớp cùng chậu bên trái.

Bé thứ 2 là T.K.H, 12 tuổi, bị gãy 1/3 dưới xương đùi trái. Sau khi nhập viện cấp cứu và được xử trí tình trạng chấn thương bụng ổn định.

Cả 2 bé đã được mổ cấp cứu vào ngày 27-5 cho các xương bị gãy. Hiện tại, các bé đã hồi tỉnh, uống sữa được và các cuộc mổ có thể nói là thành công bước đầu.

Theo BS.CK2 Trương Anh Mậu, Phó Khoa Bỏng - Chỉnh trực, BV Nhi Đồng 2, trường hợp bé N.L.H.M là trường hợp đa chấn thương nặng, có nhiều tổn thương kết hợp nên đã được ưu tiên phẫu thuật đầu tiên.

Ca mổ đã kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ với sự phối hợp của các bác sĩ liên bệnh viện gồm BV Nhi Đồng 2 và BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM.

Các bác sĩ đã mở khớp cùng chậu bên trái, tiến hành cố định lại khớp với 2 vít lớn, loại đặc biệt dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ; sau đó tiến hành mổ và xuyên cố định xương cánh tay cho bé với đinh dẻo.

TS-BS Võ Quang Đình Nam, BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM, người trực tiếp tham gia cuộc mổ cùng các bác sĩ khoa CTCH BV Nhi Đồng 2 cho biết, khó khăn của ca mổ này là xác định chính xác vị trí vít sẽ xuyên vào sao cho ít gây tổn thương các cơ quan lân cận mà vẫn đảm bảo cố định vững chắc khớp hông cho bé. Do đó, ca mổ được tiến hành hết sức cẩn trọng, tốn nhiều thời gian hơn các loại gãy xương chậu thông thường khác.

Ca thứ 2 là bé T.K.H đã được các bác sĩ đóng kín và kết hợp xương đùi vững chắc bằng đinh dẻo dưới hướng dẫn của máy X-quang tại chỗ.

Hiện tại, cả 2 bé đều đã tỉnh và ăn uống lại được và chờ kết quả X-quang kiểm tra.

THÀNH SƠN

Tin cùng chuyên mục