Thế giới

Sau lời xin lỗi của CEO Zuckerberg, giá cổ phiếu Facebook tăng lại

SGGP
Giá cổ phiếu Facebook  đã tăng lại 0,7% sau khi Zuckerberg xin lỗi. Trước đó, công ty này đã mất hơn 45 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán trong 3 ngày qua. 

 CEO Zuckerberg: Ảnh: THE VERGE

CEO Zuckerberg: Ảnh: THE VERGE

Ngày 22-3, Giám đốc điều hành Công ty Facebook Mark Zuckerberg đã xin lỗi vì những sai lầm của công ty trong việc xử lý dữ liệu của 50 triệu người dùng và hứa hẹn sẽ hạn chế việc cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng. Trả lời phỏng vấn CNN, ông Zuckerberg nói: “Đây là việc làm gây mất lòng tin rất lớn. Tôi thực sự xin lỗi vì điều này. Chúng tôi có trách nhiệm cơ bản để bảo vệ dữ liệu của người dùng”. CEO Facebook cho biết mạng xã hội đã lên kế hoạch tiến hành điều tra hàng ngàn ứng dụng đã sử dụng nền tảng Facebook, hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu của các nhà phát triển và trao cho các thành viên công cụ cho phép họ vô hiệu hóa quyền truy cập vào dữ liệu Facebook của họ. Zuckerberg nói rằng Facebook cam kết ngăn chặn can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11 tới và các cuộc bầu cử ở Ấn Độ và Brazil.
Giá cổ phiếu Facebook  đã tăng lại 0,7% sau khi Zuckerberg xin lỗi. Trước đó, công ty này đã mất hơn 45 tỷ USD giá trị thị trường chứng khoán trong 3 ngày qua. Các nhà lập pháp Mỹ cho biết sẽ yêu cầu Zuckerberg ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Các cơ quan của Mỹ và EU cũng sẽ tiến hành điều tra vụ việc. 
Theo Guadian, Sandy Parakilas, người quản lý hoạt động nền tảng của Facebook từ năm 2011 đến năm 2012, từng cảnh báo các giám đốc điều hành cấp cao trong Công ty Facebook rằng có nguy cơ Facebook bị xâm nhập dữ liệu lớn, nhưng đã bị bỏ qua. Parakilas sẽ cung cấp bằng chứng cho cuộc điều tra của Quốc hội Anh về những tin tức giả mạo liên quan đến Facebook. 
Người đưa sự việc trên ra ánh sáng là Christopher Wylie, 28 tuổi, nhân viên của Công ty phân tích số liệu Cambridge Analytica (CA), đơn vị dính líu trực tiếp tới scandal nói trên. Sau khi tố cáo Facebook, Wylie đã bị mạng xã hội này khóa tài khoản. Anh cho biết thậm chí tài khoản của anh ở các công ty con của Facebook là Instagram và cả WhatsApp cũng bị “treo giò”. Tuy nhiên, phía WhatsApp sau đó đã thông báo rằng họ đã không động chạm gì tới tài khoản của anh trên hệ thống. Để đáp trả, Wylie chuyển sang dùng Twitter và chia sẻ các bằng chứng về việc Facebook đã khóa tài khoản của mình trên mạng xã hội mới này.

KHÁNH MINH

Tin cùng chuyên mục