Xã hội

Sắp có đợt mưa lớn ở miền Bắc

SGGPO
Dự báo từ đêm 14-8 ở miền Bắc có đợt mưa lớn 250mm. Trong khi tại trung tâm lục địa châu Á đang xuất hiện "dải mây khổng lồ" có đặc điểm giống với vùng mây gây mưa lũ lịch sử tại Trung Quốc vào độ này năm ngoái, sau đó mưa lan xuống miền Bắc và miền Trung nước ta, gây ra vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3. 

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ đêm nay 14-8 sẽ có một đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, vùng núi có mưa rất to. Các địa phương như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh được nhận định là tâm điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở đất. 

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cũng cho biết, tại Nam bộ, từ nay đến 23-8 có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Sắp có đợt mưa lớn ở miền Bắc ảnh 1 Cơn mưa lớn tại TPHCM chiều 13-8. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, tháng 8 và 9 năm nay, mưa rất nhiều ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Theo cơ quan dự báo khí tượng của Việt Nam, đợt mưa lớn ở miền Bắc sẽ diễn ra từ ngày 14-8 đến 16-8, do rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió mặt đất lên tới mực 5.000m gây ra. 

Cũng theo các chuyên gia dự báo khí tượng, hiện ở Trung Quốc và Nhật Bản có mưa rất lớn do một dải mây đậm đặc hơi nước có đặc điểm giống năm ngoái, tương tác với không khí lạnh đã gây mưa lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc. Các tỉnh miền núi phía Bắc của nước ta cũng chịu ảnh hưởng của rìa dải mây này. 

Trước thông tin dự báo có mưa lớn, sáng nay 14-8, văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công văn số 381 đề nghị ban chỉ huy tại các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; chủ động phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn. Đối với những khu vực tổ chức sơ tán dân, chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục